Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 21:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:49, Thứ 5, 10/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trẻ em - Nạn nhân của các sản phụ nghiện ma túy ở Mỹ

(ANTV) - Vấn nạn nghiện heroin và thuốc giảm đau opioid đang lan rộng khắp nước Mỹ và trẻ sơ sinh là nạn nhân. Theo điều tra của Reuters, các cơ chế bảo vệ thai nhi của các bà mẹ không đảm bảo việc đứa trẻ sinh ra không phụ thuộc vào chất gây nghiện mà mẹ chúng sử dụng.

Dù không có báo cáo chính thức nhưng có rất nhiều trẻ sơ sinh được chẩn đoán có sự phụ thuộc vào thuốc (gọi là Hội chứng Cai nghiện ở trẻ Sơ sinh) do những chất gây nghiện mẹ chúng sử dụng trong thai kỳ.

Ở những đứa trẻ này, một số bé bẩm sinh đã ở trong tình trạng đau đớn. Một số khác thì run rẩy, khó khăn trong ăn uống và thường bị sặc sữa. Những trẻ này thường bị hắt hơi thành từng đợt và bị tiêu chảy nghiêm trọng. Nhiều trẻ khóc vì những kích thích rất nhỏ, ví dụ như nụ cười của mẹ, và chúng khóc đến mức toàn thân rung bần bật.

Bé Braxton đã được sinh với chứng nghiện thuốc ngủ methadone do mẹ bé sử dụng loại thuốc này để cai nghiện ma túy trong thời gian mang thai.

Cậu bé phải vượt qua các triệu chứng như chấn động và quá nhạy cảm. Cậu luôn gặp khó khăn trong ăn uống. Mẹ cậu - Clarissa Jones sau đó đã tham gia chương trình cai nghiện đặc biệt cho các bà mẹ. Chương trình này đã cứu sống cậu và mẹ.

Cô Clarissa Jones -  Mẹ bé Braxton và Jacoby cho biết: “Braxton đã cứu mạng tôi. Tôi đã không dùng thuốc trong suốt thai kỳ và đến nay tôi không hề dùng thuốc. Đó là điều tôi trông đợi mỗi ngày. Tất cả là nhờ có cậu bé.”

Cô Jones cho biết con trai đầu tiên của cô, Jacoby, không được may mắn như vậy. Câu bé sinh ra đã nghiện heroin. Ngay sau khi xuất viện trở về nhà, cô vẫn tiếp tục sử dụng ma tuý, và thậm chí đưa cậu bé đi cùng để mua ma túy. Cô thậm chí sử dụng ma tuý khi đang chuẩn bị sinh cậu bé.

Sau đó cô đã mất quyền nuôi Jacoby. Khi mang thai Braxton, cô đã tìm thấy lối thoát với chương trình cho các bà mẹ nghiện ma tuý của Đại học Johns Hopkins ở Baltimore. Tại đây, cô được cung cấp chỗ ăn ở, kê đơn và giám sát việc sử dụng thuốc để đối phó với cơn nghiện.

Tiến sĩ Lauren Jansson - Giáo sư nhi khoa tại Đại học Johns Hopkins of Medicine cho biết: "Thành thật mà nói, thật khó để cung cấp dịch vụ này cho toàn cộng đồng vì nó rất tốn kém. Nhưng nếu bạn không hỗ trợ những phụ nữ mang thai đặc biệt này, điều xảy ra sau đó là việc họ sẽ bị tước quyền nuôi con. Còn những đứa trẻ, chúng phải đối mặt với vấn đề sức khoẻ và sẽ tiếp tục nghiện ma tuý. Đây thực sự là một kịch bản tồi tệ, và lúc đó chi phí xã hội sẽ còn cao hơn rất nhiều so với việc giúp đỡ các bà mẹ mang thai nghiện ma tuý.”

Braxton là một trong hơn 130.000 trẻ em sinh ra ở Mỹ trong thập kỷ qua bị phụ thuộc vào ma túy. Không có nhiều chương trình hỗ trợ phụ nữ mang thai nghiện ma túy ở Mỹ, thế nhưng chúng có thể thay đổi cuộc sống của người mẹ và đứa trẻ.

 

BT
Thăm dò khán giả