Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 14:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:13, Thứ 4, 28/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trào lưu viết tay thư tình tại Italy

(ANTV) - Tầm 15 năm trước thì câu hỏi này rất dễ phải không. Nhưng bây giờ, có lẽ không mấy ai nhớ nổi lần cuối ấy là bao giờ. Nhiều năm qua, khi điện thoại và internet trở nên phổ cập, viết thư tay dường như chỉ là thú vui của những người muốn tìm chút lãng mạn cho cuộc đời. Còn ai muốn kỳ cạch ngồi viết lách khi chỉ cần một cú điện thoại, một dòng tin nhắn trên Facebook, hay cùng lắm là một cái email.

Bạn nghĩ người phương Tây lãng mạn hay viết thư. Không phải đâu. Đấy chỉ là chuyện trên phim thôi. Còn thực tế thì có lẽ trong tương lai không xa, những bức thư tay sẽ được đưa vào viện bảo tàng hoặc vài bức ảnh chụp trong sách lịch sử. Thế nhưng, tại Italia, có một trào lưu lãng mạn đang nổi lên, đó chính là viết thư tay để bày tỏ tình cảm, thậm chí là có người còn thuê nhà văn viết thư tình. Có lẽ, người dân đất nước hình chiếc ủng này đã nhận ra một điều gì đó khác biệt từ những dòng chữ mộc mạc thay vì những dòng tin nhắn điện thoại sống động.

Cách đây 18 năm, một lá thư tỏ tình đã đưa chị Domitilla Stefanini và chồng đến mối nhân duyên. Thế nhưng, thời gian chung sống cùng với những thăng trầm trong cuộc sống, tình yêu lãng mạn và cảm xúc như thuở đầu bên nhau đã không còn, và chị Stefanini nhận thấy đã đến lúc chị phải hâm nóng tình cảm vợ chồng.

Ngồi trên bàn ăn tại một nhà hàng nằm ở trung tâm thành phố Rome (Ý), nơi Stefanini đã từng đặt bút viết thư tặng chồng, nhưng mọi cảm xúc không còn được như thuở ban đầu, sự lãng mạn bây giờ đã mất. Cô Stefanini đang ngồi lại nơi đầy kỷ niệm viết bức thư tình gửi chồng nhằm thắp lại ngọn lửa yêu đương nhưng lại dưới giọng văn của nhà báo Micol Graziano với hy vọng đây sẽ là chất xúc tác để khơi nồng lại tình yêu giữa hai vợ chồng sau khi mối quan hệ của họ đang có dấu hiện rạn nứt.

Thời đại này nhiều người trong chúng ta nghe nhiều nhưng hiểu ít, viết nhiều nhưng nhớ ít, những dòng tin nhắn vội vàng trên điện thoại  mà chẳng bao giờ lưu lại trong đầu. Chúng ta viết tắt, viết ngắn và những việc làm này đã khiến sự tao nhà biến đi mất. Giá viết một bức thư tình là 70 euro. Nhà báo 39 tuổi Graziano sẽ thay bạn viết ra những bức lời lẽ lãng mạn nhất dành cho nửa kia của mình và trước mỗi lần viết thư, cô Graziano phải tìm hiểu thông tin về người thuê để bức thư viết ra được chân thực hơn.

Stefanini hoàn thiện bức thư của mình dưới sự trợ giúp của nhà báo Graziano, cô trao bức thư vào tay chồng, anh Stefano Carli.  Và anh Stefano Carli anh đọc và cảm thấy rung động.

Cô Graziano viết khoảng 5-6 bức thư mỗi tháng, cho biết cô không rõ liệu những vị khách của mình có tiết lộ cho người nhận biết, đằng sau mỗi bức thư lãng mạn ấy là một trí tưởng tượng đầy chuyên nghiệp hay không.

Những bức thư tay với nét chữ xinh xắn cùng lời tâm tình chân thành dường như bị lãng quên theo thời gian. Thay vì tốn thời gian viết thư và chờ đợi nhận thư thì chỉ bằng một cú click chuột, tất cả thông điệp cần nói sẽ được chuyển đến người nhận một cách chớp mắt. Vì vậy, thói quen viết chữ, viết thư cũng theo đó dần mất đi. Cảm giác háo hức đón nhận một bức thư đã không còn nữa. Đôi lần trong cuộc sống, chúng ta cảm thấy thiếu hơi ấm, tình cảm và sự chân thành sau những bức e-mail hay tin nhắn. Trong cuộc sống vồn vã ấy, chúng ta hãy sống chậm lại một chút, trầm lắng hơn, sâu đậm hơn trên những nét chữ để những tâm tình được gửi tặng đến người mà mình yêu mến, khi đó bạn sẽ thấy rằng, cho dù cuộc sống được đặt trong bối cảnh nào đi nữa thì với những bức thư tình viết tay vẫn làm ấm nóng nhiều trái tim bằng cảm xúc chân thật./.

Viết thư tay thực ra rất thú vị. Khi bạn ngồi xuống, suy nghĩ, sáng tạo và dùng chính bàn tay của mình để viết ra những gì có trong đầu, điều đó có nhiều ý nghĩa hơn một tin nhắn đơn giản. Bạn không cần phải viết một lá thư dài, có khi chỉ cần một hình vẽ nhỏ nhắn hay vài dòng thăm hỏi. Và tôi nghĩ những lá thư tay vẫn còn vị trí trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Người ta không viết thư tay cho hàng trăm bạn bè như gửi tin nhắn trên mạng xã hội, người ta chỉ viết thư cho những người mà họ cảm thấy quan trọng. Nếu một ngày nào đó bạn nhận được thư tay từ một ai đó gửi cho bạn, hãy tự nhủ rằng bạn có vị trí quan trọng trong cuộc đời họ.

 

BT
Thăm dò khán giả