Thứ bảy, ngày 25/06/2022 - 12:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:39, Thứ 6, 20/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tranh của Picasso được bán với giá 67,5 triệu USD

(ANTV) - Bức tranh "Femme nue couchée" năm 1932 của danh họa Pablo Picasso đã được bán 67,5 triệu USD trong buổi đấu giá tại New York. Tên của bức tranh dịch từ tiếng Pháp có nghĩa là "Người phụ nữ nằm khỏa thân".

Đây là một bức tranh siêu thực của Picasso lấy cảm hứng từ nàng thơ Marie-Thérèse Walter của ông, được thể hiện dưới hình dạng một sinh vật biển có nhiều chi với đầu nghiêng về phía sau. Theo Sotheby's,  niềm yêu thích bơi lội và sự duyên dáng của cô trong làn nước đã truyền cảm hứng về biển cả cho Picasso, vì danh họa này không biết bơi.

Năm 1932 là một trong những năm thành công nhất của đại danh họa theo trường phái trừu tượng này. Khi đó ông mới bước qua tuổi 50. Pablo Picasso đã đứng ra đối đầu với các quan niệm, ý tưởng nghệ thuật truyền thống bằng việc đi tiên phong với những bức tranh theo phong cách trừu tượng. Chính điều này đã giúp đại danh họa người Tây Ban Nha trở thành một trong những nghệ sĩ có ảnh hưởng nhất vào thế kỷ 20.

Cụ bà 95 tuổi phá kỷ lục thế giới chạy một km

Tuổi tác dường như không thể hạ nhiệt tình yêu bà Colleen Milliman dành cho chạy bộ. Mới đây, bà Milliman vừa xác lập kỷ lục thế giới mới cự ly một km, nhóm tuổi 95 với thành tích 13 phút 46 giây 13, tại giải chạy Masters Hayward Classic (Mỹ).

Năm 2017, người cháu trai đã đặt ra một thử thách cho Milliman, đó là tham gia một giải điền kinh được tổ chức tại địa phương. Sau hơn một năm chuẩn bị, bà Milliman tham gia giải chạy mà người cháu trai đề nghị. Cuối cùng, Milliman đã thiết lập nên kỷ lục thế giới mới với thành tích ấn tượng - 5 phút 44 giây (nhanh hơn kỷ lục trước đó một phút).

Sau khi xác lập nên kỷ lục thế giới đầu tiên của mình vào năm 2018, bà Milliman tiếp tục tham gia một nhóm huấn luyện chuyên nghiệp thuộc Câu lạc bộ Điền kinh Oregon. Thành tích mà bà đạt được vào hồi đầu tháng 5 vừa qua là kỷ lục thế giới lần thứ 3 trong "danh sách kỷ lục" mà bà đã xác lập, khi kỷ lục thứ 2 là chạy 1 dặm 800m dành cho nhóm tuổi trên 90 trước đó.

Robot có thể nêm nếm thức ăn

Máy móc ngày càng chứng tỏ có khả năng học hỏi mọi thứ, nhanh chóng thay thế con người với tốc độ nhanh hơn bao giờ hết. Mới đây, các chuyên gia công nghệ đã phát triển được robot có khả năng nếm và cảm nhận thức ăn - việc trước đây tưởng chừng không thể với máy móc..

Tại phòng thí nghiệm thuộc Đại học Cambridge của Anh, nhóm nghiên cứu đang huấn luyện cánh tay robot được trang bị cảm biến nhận biết độ mặn của 1 đĩa trứng xào cà chua. Một thiết bị nhỏ trên đầu cánh tay robot lấy mẫu thức ăn ở những vị trí khác nhau, lặp đi lặp lại nhiều lần, cho đến khi máy tính của robot tạo ra một bản đồ mùi vị hoàn chỉnh về món ăn này.

Cảm biến này hoạt động dựa trên độ dẫn điện, vì vậy nó phản ứng với những yếu tố như độ mặn, độ ẩm của món ăn.

Mặc dù còn ở giai đoạn sơ khai, nhưng theo giới chuyên môn, nghiên cứu này có thể giúp phát triển loại robot có khả năng nhận biết món ăn nào ngon hoặc không ngon, từ đó giúp robot chế biến các món ăn hấp dẫn hơn.

 

BT
Thăm dò khán giả