Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 01:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:30, Thứ 7, 20/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tranh cãi về vũ khí hóa học - Rào cản lớn cho hòa đàm Syria

(ANTV) - Ngày 25 và 26/1 tới đây, vòng hòa đàm thứ 9 về Syria do Liên hợp quốc bảo trợ sẽ được nối lại tại Geneva, Thụy Sĩ. Đây tiếp tục là một tia hy vọng cho việc tìm được giải pháp hòa bình đối với cuộc nội chiến đã chuẩn bị bước sang năm thứ 8 tại Syria. Tuy nhiên, dù chưa diễn ra, vòng hòa đàm lần này đã đứng trước thách thức từ vấn đề sử dụng vũ khí hóa học, vấn đề đã gây nhiều tranh cãi sau những vụ tấn công hóa học ở quốc gia này khiến nhiều dân thường thiệt mạng.

Trong phiên họp sáng nay (giờ Việt Nam) của HĐBA LHQ, những tranh cãi về vấn đề sử dụng vũ khí hóa học tại Syria tiếp tục nổ ra. Pháp cho biết sẽ tổ chức một cuộc họp quốc tế tại thủ đô Paris vào ngày 23/1 tới, với sự tham dự của khoảng 30 quốc gia, nhằm thúc đẩy sự hợp tác quốc tế một cách chặt chẽ hơn để chống lại việc sử dụng vũ khí hóa học một cách bừa bãi.

Ông Francois Delattre, Đại sứ Pháp tại Liên hợp quốc cho biết: "Trách nhiệm tập thể của chúng ta là phải bảo vệ các bằng chứng về việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria để đưa những người chịu trách nhiệm ra trừng phạt. Mục đích là không để tái diễn các trường hợp tấn công tương tự tại quốc gia Trung Đông này."

Phản ứng trước các tuyên bố trên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định, Nga luôn quan tâm và tỏ ra quan ngại về các vụ tấn công hóa học tại Syria. Tuy nhiên, ông Sergei Lavrov cho rằng, các vụ tấn công này đến từ các tay súng khủng bố mà lực lượng chính phủ Syria cũng là một nạn nhân.

Ông Sergei Lavrov cho rằng, các vụ tấn công này đến từ các tay súng
khủng bố mà lực lượng chính phủ Syria cũng là một nạn nhân.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết: "Chúng ta phải nhớ rằng những rủi ro thực sự của việc tấn công khủng bố hóa học đã diễn ra tại nhiều khu vực ở Trung Đông. Phần lớn các vụ tấn công đến từ các chiến binh nước ngoài thuộc một số nhóm cực đoan. Chúng ở Syria, Iraq và cả nước ngoài. Chúng có thể tiếp cận được các kỹ thuật tự sản xuất và sử dụng vũ khí hóa học trong vòng nhiều năm"

Những tranh cãi về vũ khí hóa học tại Syria tiếp tục nóng đang làm phức tạp thêm những diễn biến căng thẳng trên thực địa trong bối cảnh vòng hòa đàm giữa chính phủ và lực lượng đối lập sắp diễn ra với sự trung gian của Liên Hợp Quốc. Đây được cho sẽ bước cản lớn đối với vòng hòa đàm sắp tới.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết: "Việc  sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc chiến tranh 7 năm tại Syria là thách thức nghiêm trọng đối với quyết tâm chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt của quốc tế. Cộng đồng quốc tế cần tìm ra một phương pháp thích hợp để xác định đối tượng phải chịu trách nhiệm về vụ việc... nhưng tránh những tranh cãi có thể tác động đến tiến trình hòa bình"

Chủ đề "tấn công vũ khí hóa học" tại Syria vẫn là một chủ đề gây tranh cãi trong vài năm trở lại đây. Nhưng suy cho cùng, nó cũng chỉ như một cái cớ để các nước tăng cường chỉ trích lẫn nhau thay vì nỗ lực thực sự cho tương lai của Syria.

 

BT
Thăm dò khán giả