Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 22:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:56, Thứ 2, 10/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tranh cãi về Hiệp ước Di cư toàn cầu trước ngày kí kết

(ANTV) - Sau hai năm đàm phán liên chính phủ căng thẳng, Hiệp ước Toàn cầu về di cư an toàn, có trật tự và thường xuyên của Liên hợp quốc sẽ được chính thức thông qua vào ngày 10/12 tại thành phố Marrakech của Maroc. Mặc dù Hiệp ước này không nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và các đảng phái chính trị trong thời gian đàm phán, nhưng việc áp dụng Hiệp ước đang là một đề tài gây tranh cãi tại nhiều quốc gia, khiến nhiều nước đã phải tuyên bố hủy bỏ ngay trước ngày Hiệp ước được kí kết chính thức.

Hiệp ước ra đời trong bối cảnh làn sóng người di cư đổ tới châu Âu với quy mô lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới lần thứ Hai, trong khi đó làn sóng di cư Trung Mỹ cũng đang trở nên nghiêm trọng hơn cho thấy mức độ cần thiết phải giải quyết vấn đề này ở các nước. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, tất cả các quốc gia thành viên của Liên hợp quốc đã cùng nhau đàm phán một thỏa thuận về di cư theo cách toàn diện như vậy.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu: “Bước đi của Liên hợp quốc là rất tích cực và đáp ứng mong muốn của các nước. Văn kiện không ràng buộc pháp lí này sẽ giúp các nước cải thiện sự hợp tác. Ngoài ra Hiệp ước cũng đưa ra các hành động hướng tới giải pháp trong việc hợp tác giữa quốc gia xuất xứ, quốc gia quá cảnh và quốc gia mà người di cư đến. Trên tất cả là một mối quan hệ đối tác tốt hơn trong việc đối phó với mạng lưới buôn bán người."

Mặc dù vậy, ngay trước ngày kí kết chính thức, có nhiều quốc gia đã nối gót Mỹ rời bỏ Thỏa thuận này. Đến nay, đã có hơn 10 quốc gia thành viên của Liên hợp quốc tuyên bố họ không có ý định kí Hiệp ước. Các quốc gia này cho rằng, Hiệp ước không phân biệt người di cư hợp pháp hay bất hợp pháp. Và dường như, nó đang tạo ra cơ hội cho các đảng dân túy và các nhà hoạch định chính sách thúc đẩy lập luận rằng, các quốc gia đang mất quyền kiểm soát về chủ quyền và biên giới. Trước thời điểm quyết định, Cao ủy châu Âu về di cư Dimitris Avramopoulos đã kêu gọi các nước châu Âu cần phải “suy nghĩ lại”.

Ông Dimitris Avramopoulos - Cao ủy châu Âu phụ trách vấn đề người di cư cho biết: “Mặc dù một số quốc gia không nhất trí với Hiệp ước, tôi xin có lời kêu gọi cuối cùng rằng các nước hãy nghĩ lại và cân nhắc lại lập trường của mình. Vì như tôi đã nói, nó nằm trong lợi ích của châu Âu, của tất cả các thành viên và của tất cả các quốc gia liên quan trực tiếp hay gián tiếp”.

Theo kế hoạch, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres sẽ tham dự lễ phê chuẩn tại Marrakesh. Sau khi được phê chuẩn, Hiệp ước Toàn cầu về di cư sẽ được đưa ra bỏ phiếu thông qua tại Đại Hội đồng Liên hợp quốc dự kiến trong ngày 19/12 tới.

 

BT
Thăm dò khán giả