Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 01:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:12, Thứ 6, 15/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trang trí cây thông Noel: Việc nhẹ lương cao tại Anh

(ANTV) - Vào mỗi dịp Giáng sinh, việc chuẩn bị cây thông Noel đẹp, ấn tượng là hoạt động ý nghĩa với các gia đình tại phương Tây. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ thời gian tỉ mẩn để đi chọn cây thông ưng ý và trang trí lên đó các món phụ kiện như bông tuyết, đèn nhấp nháy, dải ruy băng. Với 4.000 bảng Anh (tương đương 121 triệu VNĐ), bạn có thể sở hữu một cây thông Noel độc nhất vô nhị dành riêng cho gia đình mình.

Thợ trang trí sẽ có trách nhiệm đến chăm chút cho cây thông trong dịp Giáng sinh và dọn sạch tất cả khi dịp nghỉ lễ kết thúc. Các cơ sở dịch vụ trang trí Giáng sinh tại Anh tiết lộ, với mỗi đơn hàng, họ kiếm được từ 1.500 (tương đương 45 triệu VNĐ) – 4.000 bảng (tương đương 121 triệu VNĐ) tùy theo mức độ kỳ công và kích cỡ cây thông khách hàng yêu cầu. Khách hàng sử dụng dịch vụ chủ yếu là giới thượng lưu, những ngôi sao hạng A hay các cầu thủ danh tiếng.
 
Thường thì khách hàng sẽ phải đặt dịch vụ từ tháng 9 để được giữ chỗ. Tháng 11 là mùa cao điểm, khoảng thời gian bận rộn nhất đối với các cơ sở dịch vụ trang trí Giáng sinh tại Anh. Công việc đòi hỏi mỗi một nhân viên phải đi công tác khắp nơi, làm việc liên tục để đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ.
 
Mỹ thiếu cây thông cho mùa Giáng sinh

Cũng giống như đào, mai hay quất vào dịp Tết Nguyên đán ở Việt Nam, thì cây thông Noel là cây trang trí không thể thiếu vào dịp lễ Giáng sinh và năm mới tại các nước phương Tây. Thế nhưng tại Mỹ, năm nay, người dân nước này có thể phải sử dụng những cây thông giả hoặc là những cây thông không được như ý muốn, bởi nguy cơ thiếu hụt loại cây này cho mùa Giáng sinh.

Ngay từ sau lễ Tạ ơn (thứ 5 tuần thứ 4 của tháng 11), người dân Mỹ đã tìm đến các trang trại trồng cây thông Noel để đặt mua được một cây thông ưng ý. Sở dĩ nhu cầu sớm như vậy là bởi, năm nay, những cây thông cao từ 2-2,5m vốn được trang trí phổ biến trong các gia đình hiện đang khan hiếm. Ông Rocky Brougham - Người bán cây thông Noel tại Evergreen, bang Colorado, Mỹ cho biết: "Năm nay những cây thông có chiều cao tốt sẽ rất khan hiếm, do nhiều trang trại tại Mỹ đã không còn trồng loại cây này trong thời kỳ suy thoái cách đây 8 năm. Và sự khan hiếm này sẽ kéo dài đến năm 2025. Nếu gia đình nào cần thì họ sẽ phải đến đặt cây sớm."
 
Từ những cây thông giống đến những cây thông trưởng thành phải mất từ 6-10 năm gieo trồng và chăm sóc. Giá của mỗi cây thông trưởng thành dao động từ 50-100 USD, nhưng năm nay, mức giá này sẽ tăng lên 10%. Tuy vậy, các gia đình cũng không còn lựa chọn nào khác. Anh Dexter Ellis - Người mua cây thông Noel, Mỹ cho biết: "Nhiều nơi đều có giá đắt hơn mọi năm, vì vậy cũng phải chấp nhận thôi."
 
Em Miles Gaito, người Mỹ chia sẻ: "Dù hơi nhỏ nhưng đó là cây thông tuyệt vời cho gia đình cháu, bởi vì chúng cháu đã mời mọi người tới dự lễ giáng sinh và chiêm ngưỡng cây thông Noel.
 
Hiệp hội Giáng sinh quốc gia ước tính, sẽ có khoảng 80% trong số 95 triệu hộ gia đình ở Mỹ phải sử dụng những cây thông Noel giả cho mùa Giáng sinh năm nay.
BT
Thăm dò khán giả