Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 15:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:09, Thứ 3, 19/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trấn áp mạnh sau đảo chính – Liệu Thổ Nhĩ Kỳ có đi quá xa?

(ANTV) - Trong 1 loạt bước đi thể hiện sự cứng rắn sau vụ đảo chính quân sự bất thành cuối tuần qua, khiến hơn 300 người thiệt mạng, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã sa thải gần 9.000 người, bao gồm cảnh sát, thị trưởng và các quan chức trên khắp đất nước. 

Hơn 7.500 đối tượng bị tình nghi dính líu tới vụ đảo chính bị bắt giữ, trong đó có nhiều sĩ quan quân đội, thẩm phán, công tố viên.

Ankara thậm chí có dự định sẽ khôi phục lại án tử hình để trừng trị những nhân vật có vai trò lớn trong cuộc đảo chính. Với việc trấn áp mạnh tay cùng chiến dịch thanh trừng quân đội quy mô lớn, liệu chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ có đang đi quá xa?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã gọi cuộc đảo chính bất thành vừa qua là 1 "món quà của Thượng đế" để tiến hành thanh lọc quân đội. Tuy nhiên, giới phân tích cảnh báo điều này sẽ gây khó khăn cho Ankara trong việc sử dụng quân đội như 1 công cụ chính sách và chiến lược quốc gia trong hoàn cảnh khó khăn. Việc bắt giữ và bỏ tù hàng loạt tướng lĩnh, sĩ quan chỉ huy, hậu cần cần có nguy cơ đẩy quân đội vào tình trạng vô tổ chức, tâm lý hoài nghi lan rộng. Trong khi đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lại đang phải can dự mạnh mẽ vào cuộc chiến với đảng Công dân người Kurd (PKK), cũng như đang sa lầy tại Syria và Iraq.

Những hành động của chính quyền Ankara đối với những người được cho ủng hộ âm mưu đảo chính, trong đó làn sóng bắt bớ và sa thải đã dẫn tới sự quan ngại sâu sắc của Mỹ và phương Tây. Hàng loạt chính trị gia châu Âu đã lên tiếng kêu gọi Tổng thống Tayyip Erdogan tôn trọng các quy định của nhà nước pháp quyền, đồng thời nhấn mạnh việc tái áp đặt án tử hình ở Thổ Nhĩ Kỳ và mục tiêu trở thành thành viên Liên minh châu Âu (EU) là không thể đi cùng nhau. Trong khi đó, Mỹ cũng cảnh báo Ankara không nên đi quá xa trong việc vãn hồi trật tự trong nước.

Bà Federica Mogherini, đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU cho biết: "Không 1 quốc gia nào có thể trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU), nếu áp đặt hình phạt tử hình. Các quy định luật pháp cần phải được bảo vệ vì lợi ích quốc gia."

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết: "Chúng tôi kêu gọi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hãy giữ những tiêu chuẩn cao nhất trong việc tôn trọng những định chế dân chủ của nước này và nền pháp trị. Chúng tôi chắc chắn sẽ ủng hộ việc mang những kẻ đã thực hiện cuộc đảo chính ra trước công lý, nhưng chúng tôi cũng dè dặt về những hoạt động vượt ra ngoài các giới hạn này."

Rõ ràng, cách thức chính quyền Erdogan xử lý vụ đảo chính sẽ quyết định tương lai của Thổ Nhĩ Kỳ. Theo giới phân tích, nếu Tổng thống Erdogan giảm bớt tham vọng và cho phép soạn thảo 1 hệ thống hiến pháp mới đảm bảo có những quy tắc dân chủ - tự do, đồng thời củng cố tiến trình ra quyết sách được thể chế hóa, tình hình nội bộ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được cải thiện đáng kể trong tương lai gần.

Trái lại, nếu như ông Erdogan và đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền tổ chức bầu cử đột xuất để đảm bảo nắm giữ đa số tuyệt đối, soạn thảo 1 hiến pháp thậm chí còn chuyên quyền hơn văn bản hiện hành, tình hình tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chỉ càng tồi tệ hơn.

Tân Thủ tướng Anh Theresa May nỗ lực gắn kết nội bộ đảng Bảo thủ

Trong lần xuất hiện đầu tiên hôm 18/7 tại Hạ viện Anh với tư cách tân Thủ tướng, bà Theresa May đã đề cập tới các cuộc thảo luận liên quan đến việc nâng cấp hệ thống vũ khí hạt nhân Trident nhằm tăng cường sức mạnh răn đe. Động thái này của Thủ tướng Theresa May cho thấy, bà đang muốn tranh thủ vấn đề này để gắn kết nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền vốn bị chia rẽ bởi câu chuyện ra đi hay ở lại Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu trước các nghị sỹ, bà May cho rằng mối đe dọa hạt nhân không những không mất đi, mà ngày càng gia tăng, đòi hỏi Vương quốc Anh phải tăng cường sức mạnh răn đe của chính mình. Theo bà, việc Anh từ bỏ mục tiêu nâng cấp hệ thống vũ khí hạt nhân Trident sẽ làm suy yếu đồng minh và tạo điều kiện thuận lợi cho địch thủ.

Trước đó, kế hoạch đóng mới 4 tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân Trident cũng đã được ông David Cameron - người tiền nhiệm của bà May, đưa ra thảo luận tại Hạ viện, nhưng không được thông qua bởi những quan ngại về chi phí. Chính phủ Anh lập luận rằng sức mạnh răn đe hạt nhân vẫn đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực đảm bảo an ninh cho đất nước, và kế hoạch đóng mới 4 tàu ngầm sẽ tạo thêm hàng nghìn việc làm.

Chỉ có một vài nghị sỹ thuộc đảng Bảo thủ, trong đó có Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện phản đối việc nâng cấp hệ thống vũ khí hạt nhân Trident vì lý do chi phí. Trong khi đó, Công đảng đối lập cũng bộc lộ những chia rẽ xung quanh vấn đề vũ khí hạt nhân Trident.


 

 

BT
Thăm dò khán giả