Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 05:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:51, Thứ 2, 25/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng tuyển cử tại Thái Lan

(ANTV) - Từ 8h sáng 24/3, khoảng 50 triệu cử tri Thái Lan đã bắt đầu tham gia cuộc tổng tuyển cử để chọn ra Quốc hội và nhà lãnh đạo mới của đất nước. Đây là cuộc bầu cử đầu tiên theo Hiến pháp mới năm 2017 và sẽ đánh dấu bước quá độ sang thiết lập lại một chính phủ dân bầu tại nước này. Nhiều cử tri đã bày tỏ hạnh phục và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp nhất cho đất nước.

 

Trên trang Bangkok Post, nhiều dòng trạng thái của cử tri liên tục được cập nhật, hầu hết bày tỏ tin tưởng rằng nhà lãnh đạo mới sẽ là một người tốt, trung thực, hết lòng phụng sự đất nước.

Trong cuộc bầu cử này, Thái Lan áp dụng “hệ thống bầu cử hỗn hợp”, tức là bầu cả Hạ nghị sỹ khu vực và Hạ nghị sỹ theo đảng chỉ định. Sau đó, 750 Thượng nghị sỹ và Hạ nghị sỹ Thái Lan sẽ bỏ phiếu bầu Thủ tướng mới trong cuộc họp chung, khi Quốc hội mới nhóm họp. Mặc dù Thủ tướng sẽ được Quốc hội dân cử bầu lên, nhưng quân đội vẫn sẽ có ảnh hưởng cao đối với bất kỳ chính phủ nào lên cầm quyền. Theo kế hoạch, các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa vào lúc 17h cùng ngày. Kết quả bầu cử sơ bộ dự kiến công bố sau đó 3 tiếng.

Khủng hoảng gia tăng trong lòng nước Anh về Brexit 

Cuộc khủng hoảng Brexit trong lòng nước Anh đang bị đẩy lên cao với cuộc biểu tình kéo dài hơn 5 tiếng đồng hồ tại khu vực xung quanh tòa nhà Quốc hội. Theo ước tính của Ban tổ chức, hơn 1 triệu người tham gia cuộc biểu tình này để phản đối việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), yêu cầu Thủ tướng Theresa May từ chức và tiến hành trưng cầu ý dân lần 2. Đây cũng là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất ở Anh trong 100 năm qua.

 

Những người biểu tình đã mang theo cờ EU và biểu ngữ yêu cầu yêu cầu được quyền bỏ phiếu đối với bất kỳ thỏa thuận Brexit nào. Tham gia biểu tình có nhiều gương mặt nổi trội trên chính trường Anh thuộc các đảng phái chính trị khác nhau.

Thị trưởng London Sadiq Khan phát biểu: “Người dân Anh không bỏ phiếu để chính phủ đánh cược với tương lai của mình. Người dân Anh không bỏ phiếu để tạo nên cơn ác mộng ở quốc gia này. Đã đến lúc để chúng ta - những người dân Anh, đưa ra tiếng nói cuối cùng về vấn đề Brexit.”

Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon cho biết: “Tôi mang tới đây tinh đoàn kết từ Scotland, vùng đất có hơn 60% cử tri ủng hộ ở lại EU. Tiếng nói của chúng tôi đã bị xem nhẹ. Không chỉ thế, tiếng nói của 48% cử tri trên toàn Vương Quốc Anh bỏ phiếu ở lại EU cũng đã bị bỏ qua.”

Trong khi đó, website của Quốc hội Anh cũng lập kỷ lục khi có tới hơn 4 triệu chữ ký của người dân yêu cầu hủy bỏ Brexit. Theo quy định, khi Quốc hội nhận được thư kiến nghị từ 100.000 chữ ký trở lên thì sẽ phải đưa vấn đề ra Quốc hội bàn. Cùng với đó, Thủ tướng Theresa May cũng đang phải đối mặt với sức ép rất lớn, khi có tới 11 Bộ trưởng cấp cao cho biết họ đã nhất trí rằng Thủ tướng nên từ chức và khả năng này sẽ diễn ra trong 10 ngày tới.

Những diễn biến trên đang là chỉ dấu cho thấy nghị trường Anh trong tuần tới sẽ là một cuộc chiến khốc liệt và chưa biết sẽ đi về hướng nào.

BT
Thăm dò khán giả