Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 19:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:59, Thứ 3, 21/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng Thư ký NATO tới Mỹ thảo luận chiến lược chống IS

(ANTV) - Tổng Thư ký (TTK) Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã tới Mỹ để hội đàm với giới chức Nhà Trắng về chiến lược chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.


 

Theo lịch trình, trong chuyến tới Mỹ đầu tiên kể từ khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11 năm ngoái, TTK Stoltenberg sẽ có các cuộc làm việc với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Ngoại trưởng các nước tham gia liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu. Ngoài ra, ông cũng sẽ có nhiều cuộc tiếp xúc khác trong thời gian ở Washington tới cuối ngày (21/3).

Hồi tháng trước, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã có chuyến thăm trụ sở NATO và đưa ra tuyên bố về mối quan hệ đồng minh thân thiết và chặt chẽ giữa Mỹ với tổ chức này. Phó Tổng thống Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các nước thành viên phải tăng chi tiêu cho quốc phòng để đảm bảo chia sẻ gánh nặng về tài chính một cách công bằng hơn trong NATO.

Nga: NATO dùng biện pháp đảm bảo an ninh như thời Chiến tranh lạnh

Ngày 20/3, trả lời phỏng vấn hãng tin Ria Novosti, Đại sứ Nga tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Aleksandr Grushko nhấn mạnh rằng việc NATO tích cực tập trận sát biên giới Nga và tăng cường lực lượng phản ứng nhanh của liên minh quân sự lớn nhất hành tinh này tại khu vực Baltic là "nguy cơ nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia Nga."

Theo ông Grushko, vấn đề không chỉ là những quyết định chính trị được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh diễn ra hồi tháng 7/2016 tại Vácsava (Ba Lan), mà trên thực tế những quyết định này đã biến chính sách của NATO đối với Nga trở thành chính sách kiềm chế. Có nghĩa là thực chất NATO đang chuyển sang công thức đảm bảo an ninh thời Chiến tranh Lạnh và đang nỗ lực đối thoại với Nga "dựa trên sức mạnh," tuy nhiên điều này sẽ không đem lại bất cứ hiệu quả nào mà chỉ dẫn tới kết quả ngược lại.

 

BT
Thăm dò khán giả