Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 00:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:40, Thứ 7, 14/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng Thư ký LHQ: Tình hình Afghanistan đang vượt khỏi tầm kiểm soát

(ANTV) -Xung đột giữa lực lượng Taliban và chính quyền Afghanistan đang bước vào giai đoạn khốc liệt khi Mỹ sắp hoàn tất rút quân. Trong bối cảnh Taliban đã chiếm 2/3 lãnh thổ Afghanistan và đang áp sát thủ đô Kabul, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi Taliban ngừng ngay lập tức các cuộc tấn công, đồng thời cảnh báo rằng “tình hình Afghanistan đang vượt khỏi tầm kiểm soát." Một số quốc gia và các tổ chức khác cũng phản đối Taliban dùng vũ lực để kiểm soát tình hình ở Afghanistan.

Phát biểu với các phóng viên tại New York, ông Guterres nhấn mạnh đây là thời điểm phải tạm dừng các cuộc tấn công, bắt đầu các cuộc đàm phán nghiêm túc, tránh một cuộc nội chiến kéo dài, tránh sự cô lập cho Afghanistan.
 
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nói:“Việc chiếm quyền lực thông qua các hành động quân sự sẽ dẫn đến một cuộc nội chiến kéo dài hoặc sự cô lập hoàn toàn đất nước Afghanistan. Tôi kêu gọi lực lượng Taliban ngay lập tức dừng các cuộc tấn công và đàm phán nghiêm túc vì lợi ích của đất nước và người dân Afghanistan. Tôi hi vọng rằng các cuộc đàm phán diễn ra ở Doha, Qatar giữa đại diện chính phủ và Taliban, với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, sẽ tìm ra cách tốt nhất để giải quyết xung đột.”
 
Ông Guterres vô cùng lo lắng trước những dấu hiệu ban đầu cho thấy Taliban đang áp đặt những hạn chế nghiêm ngặt trong các khu vực do lực lượng này kiểm soát, đặc biệt đối với phụ nữ và trẻ em. Vì thế, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất thế giới kêu gọi các bên cần có nhiều biện pháp hơn nữa để bảo vệ dân thường ở quốc gia Tây Nam Á này.
 
Cùng ngày, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg khẳng định khối này sẽ tiếp tục duy trì sự hiện diện ngoại giao và dân sự tại Afghanistan. NATO cũng cam kết sẽ hỗ trợ chính phủ và lực lượng an ninh Afghanistan trước các đợt tấn công của lực lượng  Taliban.
 
Mỹ cảnh báo nguy cơ khủng bố trước thềm dịp tưởng niệm 11/9
 
 
Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã đưa ra một cảnh báo mới về nguy cơ khủng bố trước thềm dịp tưởng niệm 20 năm sự kiện khủng bố 11/9. Theo cảnh báo, Mỹ đối mặt với "một môi trường đe dọa cao độ" từ cả các phần tử khủng bố trong nước lẫn "những đối tượng được kích động hay thúc đẩy bởi phần tử khủng bố nước ngoài”.
 
Cảnh báo mới nhất này cập nhật lại một cảnh báo hồi tháng 1 đầu năm của DHS sau khi xảy ra vụ bạo loạn ở Đồi Capitol bởi những đối tượng ủng hộ cựu tổng thống Mỹ Donald Trump.
 
Trong khi đó, hồi tháng 5, DHS lưu ý rằng các đối tượng cực đoan có thể lợi dụng việc nới lỏng những hạn chế phòng dịch COVID-19 để thực hiện các vụ tấn công.
 
DHS cho rằng trong khi Mỹ đang hướng đến dịp tưởng niệm 20 năm các vụ tấn công 11/9, nhánh khủng bố al-Qaeda ở Yemen đã lần đầu trong 4 năm đưa ra một phiên bản tiếng Anh của tạp chí trực tuyến tuyên truyền cho chúng.
 
Theo DHS, điều này cho thấy các tổ chức khủng bố nước ngoài đang tiếp tục lôi kéo những cá nhân ở Mỹ dễ bị tác động bởi ảnh hưởng của chủ nghĩa bạo lực cực đoan.
Thăm dò khán giả