Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 23:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:23, Thứ 6, 15/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thư ký LHQ thăm Nhật Bản thảo luận vấn đề Triều Tiên

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres tới Nhật Bản, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và ông Guterres ngày 14/12 đã thảo luận cách thức đối phó với những mối đe dọa ngày càng tăng từ chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, bất chấp những Nghị quyết trừng phạt của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Mở đầu cuộc gặp tại Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản, ông Abe cho biết hai bên sẽ nhân cơ hội này bàn thảo về các vấn đề toàn cầu, đặc biệt là vấn đề Triều Tiên. Trong khi đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres nhấn mạnh ông hiểu những quan ngại của Nhật Bản về những mối đe dọa từ chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Đây là chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres kể từ khi ông nhậm chức hồi đầu tháng 1 năm nay. Chuyến đi này kéo dài 2 ngày.

Trong diễn biến liên quan, các chuyên gia nghiên cứu về Triều Tiên thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế tại Washington, Mỹ, cảnh báo nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể ra lệnh phóng thử tên lửa tiếp theo vào ngày 17/12 tới, ngày cố lãnh đạo Kim Jong-il qua đời.

Thủ tướng Đức hối thúc đàm phán nhanh lập chính phủ liên minh

Rạng sáng 14/12 theo giờ Việt Nam, lãnh đạo liên đảng bảo thủ Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) và lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội (SPD) tại Đức đã bắt đầu tiến hành đàm phán thành lập chính phủ liên minh. Nếu cuộc đàm phán này thành công, Đức sẽ thoát khỏi thế bế tắc chính trị kéo dài suốt 3 tháng qua, và tránh được các viễn cảnh không mong muốn như tổ chức bầu cử lại hoặc chính phủ thiểu số.

Để đảm bảo tính bí mật, cuộc đàm phán giữa Thủ tướng Angela Merkel- Chủ tịch CDU, cùng Chủ tịch CSU Horst Seehofer và Chủ tịch SPD Martin Schulz được tiến hành tại 1 phòng họp của Quốc hội Liên bang Đức ở thủ đô Berlin.

Liên đảng CDU/CSU đang mong muốn “tái hợp” với SPD trong 1 chính phủ “đại liên minh”, sau khi các cuộc thương lượng thành lập chính phủ với đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP) thất bại, điều chưa từng có tiền lệ trong lịch sử chính trị Đức. Tuy không bị áp đặt thời hạn theo Hiến pháp để thành lập chính phủ liên minh, nhưng Thủ tướng Merkel vẫn hối thúc “các cuộc đàm phán nhanh” hướng tới “1 chính phủ ổn định”. Bà đồng thời nhấn mạnh tới tầm quan trọng của “1 nước Đức hành động”, trong bối cảnh chủ nghĩa dân túy đang dâng cao tại nhiều quốc gia châu Âu.
 

BT
Thăm dò khán giả