Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 04:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:13, Chủ Nhật, 01/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thư ký LHQ kêu gọi ngừng ngay lập tức hoạt động quân sự ở Tây Nam Syria

(ANTV) - Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã lên tiếng kêu gọi ngừng ngay lập tức các hoạt động quân sự đang diễn ra ở Tây Nam Syria, đồng thời  nhấn mạnh rằng, tất cả các bên liên quan phải ngừng tấn công trực tiếp nhằm vào các cơ sở y tế và giáo dục, bảo đảm các điều kiện an ninh để nối lại hoạt động viện trợ nhân đạo xuyên biên giới của LHQ.

 

Phát biểu thông qua người phát ngôn Stephane Dujarric ông Guterres nhấn mạnh rằng khu vực Tây Nam Syria nằm trong thỏa thuận giảm căng thẳng đạt được giữa Jordan, Nga và Mỹ tại Amman hồi tháng 7/2017, đồng thời kêu gọi các bên bảo trợ thỏa thuận này duy trì các cam kết của mình. 

Trong một diễn biến khác liên quan, các đại diện phe đối lập tại Syria ngày hôm nay cũng đã bắt đầu đàm phán với những quan chức Nga về thỏa thuận ngừng bắn tại các vùng lãnh thổ hiện do phe nổi dậy chiếm đóng ở tỉnh Daraa, phía Tây Nam Syria.

Theo 1 quan chức của phe đối lập, thỏa thuận đang được thảo luận không bao gồm vùng lãnh thổ của phiến quân tại tỉnh Quneitra liền kề, giáp với khu vực Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng.

Nga cảnh báo khả năng rời khỏi Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học

 

Nga cảnh báo nước này có thể rời khỏi Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) sau khi các nước thành viên bỏ phiếu cho phép tổ chức này được quyền quy trách nhiệm trong các vụ tấn công hóa học ở Syria.

Trả lời phỏng vấn kênh Channel 4 News của Anh, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã lên án cuộc bỏ phiếu trong tuần này, theo đó trao quyền hành hợp pháp cho OPCW để quy trách nhiệm trong việc sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc tấn công. Nga và 23 quốc gia khác đã bỏ phiếu chống lại động thái do Anh đề xuất này.

Ông Lavrov nhấn mạnh nếu không có sự điều chỉnh, thời gian tồn tại của OPCW sẽ bị tính từng ngày và ít nhất tổ chức này sẽ không còn là một tổ chức toàn cầu nữa.

Trước đó, với 82 phiếu thuận và 24 phiếu chống, các nước thành viên OPCW đã thông qua đề xuất của Anh về việc mở rộng quyền hạn của cơ quan này. Theo đó, OPCW sẽ có nhiều thêm thẩm quyền để quy trách nhiệm trong các vụ tấn công hóa học ở Syria. Đề xuất này nhận được sự ủng hộ của Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), song bị Nga, Iran và Syria phản đối.

B.T
Thăm dò khán giả