Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 20:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:10, Thứ 6, 27/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng Thư ký LHQ chúc Tết Đinh Dậu 2017

(ANTV) - Nhân dịp nhiều nước châu Á đón năm mới Đinh Dậu 2017, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể người dân. Đây cũng là lời chúc Tết Nguyên đán đầu tiên của ông Antonio Guterres trên cương vị người đứng đầu Tổ chức đa phương lớn nhất thế giới LHQ.

"Chúc mừng Tết Nguyên đán. Tôi Antonia Guterres Tổng Thư ký LHQ. Năm Đinh Dậu tượng trưng cho sự khởi đầu mới. Tôi xin chúc tất cả người dân đón một năm mới tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết, quyết tâm và một ý thức trách nhiệm mạnh mẽ trong mọi công việc.

Những nguồn cảm hứng đang được tạo ra dẫn dắt chúng ta vượt qua những khó khăn. Tôi gọi năm 2017 là năm của hòa bình.

Chúng ta phải làm việc cùng nhau để hóa giải mâu thuẫn, xóa bỏ tình trạng vi phạm nhân quyền, nghèo đói và vượt qua các cuộc khủng hoảng. Trên hết, chúng ta phải nỗ lực cùng nhau ngăn chặn mọi vấn đề từ gốc rễ của nó."

Tổng thư ký LHQ đồng thời nhấn mạnh những đóng góp của các nước châu Á, trong đó có Trung Quốc đối với LHQ, và kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng đoàn kết để xây dựng một thế giới hòa bình.

Tác phẩm điêu khắc con gà nhỏ nhất thế giới

Mỗi quốc gia tạo nên một nét độc đáo Tết nguyên đán riêng, và mỗi người dân lại có một cách riêng để chào mừng năm mới. Chào đón năm Đinh Dauauj,  ông Chen Forng Shean - một nghệ nhân người Đài Loan (Trung Quốc) - đã hoàn thành tác phẩm điêu khắc hình con gà trống. Điều đặc biệt là tác phẩm này có kích thước rất rất nhỏ.

Tác phẩm của nghệ nhân Chen Forng Shean chỉ có chiều dài 1mm trông vô cùng nhỏ bé dù nhìn qua kính hiển vi.

Ông Chen Forng Shean - Nghệ nhân điêu khắc chia sẻ: "Tôi muốn tạo ra chú gà trống nhỏ nhất thế giới. Tác phẩm được làm kết hợp với yếu tố kim loại để tạo ra một chiếc nhẫn vàng. Chú gà được đặt trong chiếc nhẫn đó, làm nên một tác phẩm nghệ thuật thú vị".

Và để hoàn thành tác phẩm này, ông Chen Forng Shean đã mất một khoảng thời gian 3 tháng. Ông cũng đã nhiều lần thất bại trước khi có được một chú gá "siêu nhỏ" mà ông cho là "đạt đến ranh giới của sự tinh tế".

Ông Chen Forng Shean cho biết thêm: "Đầu tiên tôi chạm khắc một con gà trống lớn hơn, từ từ giảm kích thước cho đến khi đạt đến ranh giới của sự tinh tế. Trong 3 tháng, tôi đã thất bại 10 lần. Phần khó khăn nhất của chú gà này là phần đầu của nó chỉ có 0,1 mm nhưng phải đảm bảo đủ các phần như: mồng gà, mắt và mỏ - linh hồn của tác phẩm nghệ thuật này".

Nghệ nhân Chen Forng Shean có chuyên môn điêu khắc thu nhỏ từ khi ông 25 tuổi và trong 35 năm sự nghiệp của mình, ông đã hoàn thành gần 200 tác phẩm nghệ thuật.

Những hình ảnh đẹp Tết Nguyên đán tại Châu Á

Có thể nói, không khí tết Nguyên Đán - ngày lễ lớn nhất trong năm của người dân nhiều quốc gia Châu Á đã lan tỏa khắp nơi. Người dân đang chờ đón thời khắc giao thừa linh thiêng, chia tay năm cũ, chào đón năm mới 2017 với nhiều kỳ vọng. Cùng chúng tôi cảm nhận hương vị tết cổ truyền Nguyên đán trên khắp châu Á.

 

BT
Thăm dò khán giả