Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 06:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:24, Thứ 6, 14/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thư ký LHQ cảnh báo không để xảy ra đối đầu lớn tại vùng Vịnh

(ANTV) - Liên tiếp các vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu xảy ra ngoài khơi bờ biển Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất UAE khiến cho khu vực vùng vịnh gia tăng căng thẳng. Mới đây nhất là 2 vụ tấn công ngày hôm qua gần eo biển chiến lược Hormuz nhằm vào tàu chở dầu của Na Uy và Nhật Bản.

 

Trước vụ việc này, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã cực lực lên án vụ tấn công, đồng thời cảnh báo rằng thế giới không thể để xảy ra một cuộc đối đầu lớn tại vùng Vịnh. 

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về hợp tác giữa Liên hợp quốc và Liên đoàn các nước Arab, Tổng thư ký Guterres nhấn mạnh: Tôi lên án mạnh mẽ bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào tàu dân sự. Phải tìm hiểu sự thật và làm rõ trách nhiệm về vụ việc này.

Tại cuộc họp, Tổng thư ký Liên đoàn Arab cho rằng, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cần có hành động sau các vụ tấn công trên, đồng thời thông báo một số nước trong khu vực đang điều tra làm rõ các vụ tấn công này.

Về phần mình, Ngoại trưởng Kuwait tuyên bố vụ tấn công các tàu chở dầu là mối đe dọa đối với an ninh và hòa bình quốc tế.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho rằng thông tin về các vụ tấn công tại Vịnh Oman là rất đáng lo ngại và đe dọa gây leo thang căng thẳng trong khu vực. Phát biểu trong cuộc họp báo tại Berlin với người đồng cấp Albani đang ở thăm nước này, ông Mass nhấn mạnh: Những thông tin mà chúng tôi nhận được là rất đáng lo ngại. Việc leo thang tình hình là rất nguy hiểm, có những vụ việc có nguy cơ dẫn tới leo thang. Chúng ta cần xoa dịu căng thẳng và tất cả các bên phải hỗ trợ điều đó."

Cùng ngày, Nhà Trắng tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục đánh giá tình hình ở Vịnh Oman.

Sáng 13/6, sự cố đã xảy ra đối với tàu Front Altair của hãng tàu biển Frontline của Na Uy, và tàu Kokuka Courageous do Công ty Kokuka Sangyo có trụ sở tại Tokyo, vận hành. Theo thông tin ban đầu, hai tàu trên đã "bị tấn công," có thể bằng ngư lôi hoặc bằng mìn từ tính. Phía Chính phủ Iran cho rằng các sự cố này là rất "khả nghi" và nước này sẵn sàng hợp tác để bảo vệ các hải trình chiến lược./.

BT
Thăm dò khán giả