Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 22:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:37, Thứ 6, 03/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng Thư ký LHQ cảnh báo hệ lụy của COVID-19 tới an ninh, hòa bình quốc tế

(ANTV) - Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres, ngày 2/7, đã cảnh báo Hội đồng Bảo an về những hệ lụy về nhiều mặt của đại dịch COVID-19 đối với an ninh và hòa bình quốc tế.

 

Ông Guterres nhấn mạnh rằng hệ lụy của đại dịch đã có thể thấy được ngay ở những nước từ trước tới nay rất ổn định và đặc biệt càng rõ hơn ở những nước đang trải qua các cuộc xung đột bạo lực. Tại nhiều nơi, căng thẳng ngày càng gia tăng do những ảnh hưởng về kinh tế- xã hội của cuộc khủng hoảng dịch bệnh gây ra; niềm tin vào các cơ quan công quyền ở một số nơi đã giảm sút bởi người dân thấy rõ chính quyền của mình đã không ứng phó với đại dịch hiệu quả hoặc chưa thực sự minh bạch khi thông tin cho họ về những ảnh hưởng của đại dịch.

Đại dịch hiện nay đã khiến khoảng cách bất bình đẳng giới thêm rộng hơn và phụ nữ là những người bị chịu ảnh hưởng nhiều nhất, trở thành nạn nhân của các vụ bạo hành trong gia đình, lạm dụng, không có chỗ ở và không được tiếp cận công lý.

Tổng Thư ký cũng bày tỏ quan ngại về việc đại dịch có thể gây ra thêm nhiều thách thức đối với việc đảm bảo quyền con người, trong bối cảnh đã có nhiều vụ việc cho thấy cảnh sát lạm dụng quyền lực tại những nơi bị phong tỏa hay giới nghiêm.

 

Thế giới sắp cán mốc 11 triệu ca mắc COVID-19 trong khi dịch bệnh tại nhiều khu vực trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp với số ca mắc mới tăng cao. Mỹ vẫn là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất với hơn 2,8 triệu ca mắc, hơn 131.000 ca tử vong. Hơn 30 bang của nước này ghi nhận sự gia tăng các ca nhiễm virus SARS-CoV-2, một dấu hiệu cho thấy đại dịch COVID-19 từng được cho là đang suy yếu, lại đang lây lan nhanh chóng tại cường quốc số một thế giới.

Florida, một trong những bang mà dịch COVID-19 đang lây lan nhanh nhất trong tháng 6, ghi nhận10.000 trường hợp nhiễm dịch mới trong ngày 2/7, con số cao nhất của bang này tính tới nay. Trong khi đó, California, một tâm dịch khác của đợt bùng phát mới, có  tỷ lệ các xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 tăng 37% và tỷ lệ bệnh nhân nhập viện tăng 56% trong hai tuần qua. Ngoài ra, Texas và Arizona cũng là các điểm nóng mới của đại dịch.

Trước làn sóng dịch COVID-19 mới, nhiều bang của Mỹ đã phải tạm ngừng kế hoạch mở cửa tiếp theo, đồng thời tăng cường các biện pháp ứng phó với dịch bệnh.

Liên quan đến vaccine kháng COVID-19, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID), Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết việc nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng các loại vaccine này sẽ tiến tới giai đoạn cuối trong tháng 7.

Trước đó cùng ngày, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Mỹ, cũng cho hay chương trình thúc đẩy nghiên cứu vaccine của Chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể tạo ra vaccine kháng COVID-19 an toàn và hiệu quả vào cuối năm 2020.

BT
Thăm dò khán giả