Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 14:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:15, Thứ 2, 20/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Zimbabwe bị cách chức Chủ tịch đảng cầm quyền

(ANTV) - Sóng gió chính trường tại Zimbabwe sau gần 1 tuần vừa qua hiện có thể tạm thời được coi là đã có hướng giải quyết khi Tổng thống Robert Mugabe đã bị Đảng ZANU-PF cầm quyền cách chức Chủ tịch. Thông tin này được đưa ra sau khi kết thúc cuộc họp đặc biệt của đảng ZANU-PF được tổ chức khẩn cấp để bàn về tương lai của vị Tổng thống 93 tuổi này.

Sau khi cuộc họp đặc biệt của đảng cầm quyền ZANU-PF được diễn ra trong ngày 19/11, Tổng thống đương nhiệm Robert Mugabe đã chính thức không còn là người lãnh đạo đảng này, cũng như lãnh đạo đất nước Zimbabwe.

Người thay thế ông Mugabe cho vị trí trên là cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa, người được cho rằng đã châm ngòi cho cuộc binh biến và cuộc khủng hoảng chính trị vừa qua, sau khi bị cách chức bởi các cáo buộc cho rằng ông này muốn tiếm quyền Tổng thống.

Trước đó, Liên đoàn Thanh niên của đảng ZANU-PF đã kêu gọi Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe rời nhiệm sở và trục xuất vợ ông là bà Grace Mugabe ra khỏi đảng này.

Quân đội Syria giành được 80% thành trì cuối cùng của IS
 

Tờ al-Watan ngày 19/11 đưa tin, quân đội Syria và các đồng minh đã giành lại được 80% thành phố al-Bukanal thuộc tỉnh Deir al-Zour ở miền Đông Syria. Đây là thành trì cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại nước này.

Theo tờ báo, quân đội Syria đã đạt được tiến triển lớn trong thành phố, giành được hầu hết các khu vực sau những cuộc giao tranh dữ dội với IS. Hiện các lực lượng Syria đang truy quét những phần tử IS còn lại, bị vây hãm trong một số khu vực mà chúng vẫn kiểm soát.

Hôm 9/11, lực lượng Syria tuyên bố giải phóng al-Bukanal từ tay IS, tuy nhiên ngày 11/11, IS đã tiến hành một cuộc phản công tái chiếm thành phố này, thành trì quan trọng cuối cùng của chúng tại Syria gần với biên giới Iraq.

Sau đó, quân đội Syria đã mở một cuộc tấn công khác nhằm giành lại al-Bukanal với sự trợ giúp của các tay súng do Iran hậu thuẫn và những cuộc không kích yểm trợ của Nga./.

BT
Thăm dò khán giả