Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 14:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:09, Chủ Nhật, 27/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Venezuela phản đối lệnh trừng phạt mới của Mỹ

(ANTV) - Lệnh trừng phạt kinh tế mới mà Mỹ vừa áp đặt đối với Venezuela là nhằm đưa nước này trở về vạch xuất phát và buộc Caracas phải có động thái đáp trả. Đây là tuyên bố được Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đưa ra ngày 25/8, ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kí sắc lệnh cấm việc giao dịch đối với các trái phiếu mới của chính quyền Caracas cũng như tập đoàn dầu khí nhà nước PDVSA của Venezuela.

Phát biểu trong cuộc họp quốc hội tại Caracas, Tổng thống Nicolas Maduro cho rằng việc Mỹ đưa ra những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhằm vào ngành dầu mỏ mũi nhọn của Venezuela sẽ gây phương hại đến nền kinh tế nói chung của nước này. Lệnh trừng phạt mới sẽ gây khó khăn lớn cho ngành xuất khẩu dầu thô từ Venezuela sang Mỹ, một thị trường truyền thống nhưng vẫn rất tiềm năng.

Tổng thống Maduro cho hay Venezuela lâu nay là một nhà cung cấp dầu mỏ đáng tin cậy, đồng thời khẳng định mong muốn của nước này tiếp tục các hoạt động thương mại về dầu mỏ với Mỹ. Ông khẳng định Venezuela vẫn sẽ hoạt động tốt trong lĩnh vực dầu mỏ bất chấp các biện pháp trừng phạt cứng rắn mà Mỹ vừa ban hành.

Tổng thống nói "Sắc lệnh mới mà Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ban hành đồng nghĩa với một tuyên bố cấm vận về kinh tế và tài chính đối với Venezuela. Tôi kêu gọi các công ty dầu mỏ, các công ty Mỹ lâu nay là đối tác mua bán dầu mỏ với Venezuela, sớm tiến hành một cuộc họp khẩn để thảo luận về tình hình hiện nay. "

Bên cạnh đó, Tổng thống Maduro cho rằng việc Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn mới sẽ buộc Caracas phải xem xét việc đóng cửa nhà máy lọc dầu Citgo của Mỹ tại Venezuela. Ông cũng nhấn mạnh tình hình hiện nay sẽ khiến Venezuela sớm bước sang một trang mới  với nền kinh tế, tài chính và chính trị độc lập hơn với Mỹ.

Ông Maduro khẳng định Caracas sẽ làm mọi cách để bảo vệ nền kinh tế trong nước cũng như các quan hệ hợp tác thương mại quốc tế, hạn chế tối đa những thiệt hại do các biện pháp trừng phạt của Mỹ gây ra.

Bão Harvey đổ bộ vào Texas, Mỹ

Harvey – “siêu” bão nhiệt đới được cho là mạnh nhất tấn công lục địa Mỹ trong hơn 1 thập kỷ qua đã bắt đầu gây ảnh hưởng đáng kể sau khi đổ bộ vào khu vực ven biển bang Texas vào sáng 26/8.

Các chuyên gia khí tượng cảnh báo, ngoài mang theo mưa to gây lũ lụt, bão Ha-vi còn có thể gây nên hiện tượng lốc xoáy, đe dọa tính mạng người dân. Các hoạt động đối phó với bão đang được tiến hành khẩn trương, trong khi cùng ngày, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ tới một số khu vực bị ảnh hưởng của bão vào đầu tuần tới.

Sau khi mạnh lên thành bão cấp 4, bão Harvey đã đổ bộ xuống bờ biển phía Nam bang Texas với sức gió duy trì ở mức 215km/giờ, mang theo mưa lớn và gây ra những đợt sóng biển cao tới 4 mét.

Hiện ở thành phố Corpus Christi và các thị trấn lân cận đã ghi nhận tình trạng mất điện hàng loạt. Trước đó, giới chức bang Texas đã tiến hành các đợt sơ tán cả tự nguyện và bắt buộc tại các khu vực ven biển, đồng thời đóng cửa các trường học. Trong khi đó, nhiều tuyến quốc lộ nối với các vùng ven biển cũng đã bị đóng cửa.

Để đối phó với cơn bão mạnh này, hơn 1.000 thành viên Lực lượng Vệ binh quốc gia đã được huy động triển khai công tác sơ tán người dân và sẵn sàng khắc phục hậu quả thiên tai.

BT
Thăm dò khán giả