Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 19:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:09, Thứ 7, 29/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Venezuela cam kết đối thoại với phe đối lập

(ANTV) - Liên quan tới những bất ổn chính trị tại Venezuela. Tổng thống nước này Nicolás Maduro đã khẳng định thiện chí của Chính phủ tiến hành đối thoại với phe đối lập nhằm khắc phục cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế hiện nay.

 
Trong bài phát biểu tại một hoạt động ở thủ đô Caracas được truyền hình trực tiếp ngày 27/10, Tổng thống Maduro nhấn mạnh đối thoại là con đường duy nhất để đảm bảo hòa bình cho người dân Venezuela, cũng như giải quyết những khó khăn kinh tế hiện nay và đập tan âm mưu đảo chính nghị quyền, do phe cánh hữu cực đoan đối lập thúc đẩy.
 
Tổng thống Maduro cho biết phe đối lập đã ký vào thỏa thuận tham dự đàm phán chính trị vào ngày 30/10, do Tòa thánh Vatincan và Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) thúc đẩy, cũng như kêu gọi phe đối lập thực hiện cam kết nói trên "một cách có trách nhiệm". Ông khẳng định sẽ có mặt tại đảo Margarita vào cuối tuần này để tham gia đối thoại.
 
Bên cạnh đó, ông Maduro cũng thông báo đã ký quyết định tăng 40% lương tối thiểu cho người lao động từ 22.575 lên 27.091 Bolivar (tương đương 2.792 USD theo tỷ giá thấp nhất của nhà nước) kể từ ngày 1/11 tới.
 
Phản ứng về tình hình Venezuela, Tổng thư ký UNASUR Ernesto Samper đánh giá cao thiện chí đối thoại của Chính phủ và phe đối lập Venezuela. Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest tuyên bố Mỹ tiếp tục "quan ngại" về tình hình hiện nay tại Venezuela, đồng thời hối thúc các bên giải quyết bất đồng thông qua đối thoại.
 
 
Nhiều quốc gia ủng hộ đàm phán giải trừ vũ khí hạt nhân
 
Ngày 27/10, Ủy ban thứ nhất về giải trừ quân bị của Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua một dự thảo nghị quyết mới kêu gọi các nước bắt đầu đàm phán về việc cấm vũ khí hạt nhân. Dự thảo do Australia, Ireland, Mexico, Nigeria, Nam Phi và Brazil soạn thảo,
 
Nghị quyết này được thông qua với 123 phiếu thuận, 38 phiếu chống và 16 phiếu trắng. Nội dung nghị quyết bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về hậu quả thảm khốc của việc sử dụng vũ khí hạt nhân đối với con người. Dự kiến, dự thảo nghị quyết này sẽ được bỏ phiếu tại phiên họp toàn thể của Đại hợp đồng Liên hợp quốc vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12.
 
Cùng ngày, Ủy ban trên cũng đã thông qua nghị quyết do Nhật Bản đề xuất về việc giải trừ vũ khí hạt nhân. Đây là lần thứ 23 nghị quyết này nhận được sự ủng hộ từ phần lớn các nước thành viên.
 
Trung Quốc đã lần thứ hai bỏ phiếu chống lại nghị quyết trên khi cho rằng Tokyo sử dụng những người sống sót trong hai vụ nổ bom hạt nhân ở Nhật Bản để coi nước này là một nạn nhân của Chiến tranh thế giới thứ Hai.
 

 

BT
Thăm dò khán giả