Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 23:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:28, Thứ 4, 23/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Ukraine: Mọi thỏa thuận với Nga sẽ phải qua trưng cầu ý dân

(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết, định dạng thỏa hiệp trong đàm phán giữa nước này với Nga sẽ được quyết định qua trưng cầu ý dân, nhất là các nội dung liên quan đến bảo đảm an ninh, quy chế với vùng lãnh thổ Donetsk và Luhansk ở Donbass cũng như vấn đề bán đảo Crimea. Bình luận về ý tưởng này, phía Nga cho rằng, Ukraine là một quốc gia có chủ quyền, có thể có các thủ tục riêng của mình, nhưng không nên trì hoãn các cuộc đàm phán. 

Phát biểu trước Quốc hội Italia ngày 22/3, Tổng thống Ukraine cho biết Ukraine đang bên bờ vực sống còn trong cuộc chiến với quân đội Nga, lực lượng mà ông từng cảnh báo muốn vượt qua phần còn lại của châu Âu. Ông Zelenskiy nêu rõ: "Đối với các binh sĩ Nga, Ukraine là cánh cổng của châu Âu, nơi họ muốn xâm nhập, tuy nhiên hành động tàn ác sẽ không được phép thực hiện".

Trong khi đó, phát biểu trước quốc hội sau bài phát biểu của ông Zelenskiy, Thủ tướng Italia Mario Draghi nhấn mạnh rằng Rome sẽ ủng hộ nỗ lực của Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

 

Mỹ tuyên bố muốn duy trì quan hệ với Nga

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 22/3 cho biết, Mỹ và Nga sẽ duy trì hoạt động của các phái bộ ngoại giao ở mỗi nước và sẽ tiếp tục giữ các kênh giảm xung đột.

Phát biểu với báo chí, ông Ned Price nêu rõ: “Mỹ tin rằng, việc duy trì các kênh liên lạc với Nga là rất quan trọng. Đối thoại cởi mở là điều rất cần thiết, đặc biệt là trong thời điểm căng thẳng và xung đột như hiện nay. Mỹ đã tìm cách duy trì sự hiện diện của phái bộ ngoại giao ở Moscow và cũng đang tìm cách để Nga có thể duy trì sự hiện diện ngoại giao ở Mỹ”.

Ông Ned Price chỉ ra rằng, việc thiết lập các kênh giảm xung đột ở cấp độ chiến thuật với Nga là bằng chứng cho thấy Mỹ và Nga sẽ vẫn giữ liên lạc bất chấp những nỗ lực của Washington nhằm cô lập Moscow trên phạm vi toàn cầu.

 

Thăm dò khán giả