Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 16:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:04, Thứ 3, 12/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Tunisia Kais Saied công bố chính phủ mới

(ANTV) - Tổng thống Tunisia Kais Saied, ngày 11/10, đã công bố chính phủ mới, 11 tuần sau khi ông cách chức Thủ tướng, đình chỉ Quốc hội và tự đảm nhiệm quyền hành pháp.

Chính phủ mới do Thủ tướng Najla Bouden đứng đầu. Đây là nữ thủ tướng đầu tiên của quốc gia Bắc Phi này. Bà Bouden cho biết một trong những mục tiêu quan trọng nhất từ trước đến nay của chính phủ là chống tham nhũng.

Thủ tướng Najla Bouden đã giữ nguyên một số bộ trưởng tạm quyền mà ông Saied đã bổ nhiệm trước đó.

Tổng thống Saied đã nắm quyền hành pháp theo Hiến pháp vào ngày 25/7 vừa qua, khi sa thải Thủ tướng, đình chỉ Quốc hội và bắt đầu cầm quyền bằng việc ban hành các sắc lệnh.

Các động thái gần đây cho thấy sự ủng hộ lớn của công chúng với Tổng thống, trong bối cảnh người dân Tunisia thất vọng vì tham nhũng và quản lý yếu kém trong một tầng lớp chính trị do đảng Hồi giáo Ennahda cầm quyền. Sau khi công bố chính phủ mới, Tổng thống Saied tuyên bố:

Theo thống kê gần đây, tỷ lệ thất nghiệp chính thức tại Tunisia đã tăng lên gần 18% và nền kinh tế chỉ tăng trưởng 0,6% trong thập kỷ qua.

Taliban mong muốn thiết lập quan hệ với tất cả các nước

Ngày 11/10, đại diện lực lượng Taliban ở Afghanistan, Zabihullahd Mujahid, cho biết lực lượng này đang nỗ lực thiết lập quan hệ ngoại giao với tất cả các nước, trong đó có Nga.

Đại diện Taliban cho hay lực lượng này đang tiến hành đàm phán với Nga về việc công nhận Chính phủ Afghanistan do Taliban lãnh đạo và mở đại sứ quán của Moskva tại quốc gia Nam Á này. Quan chức trên nhấn mạnh việc giải quyết những vấn đề này sẽ mở ra triển vọng hợp tác tiếp theo.

Ngoài ra, cũng theo ông Mujahid, Taliban đang nỗ lực nối lại các chuyến bay quốc tế từ sân bay Kabul. Tuy nhiên, để làm được điều này cần có một tổ chức vận hành đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn tại sân bay và trên máy bay theo quy định quốc tế.

Cháy bồn chứa dầu lớn tại Liban

Ngày 11/10, cháy đã bùng phát tại một bồn chứa dầu ở cơ sở phân phối dầu mỏ Za/bra/ni ở miền Nam Li-băng. Lính cứu hỏa đang nỗ lực kiểm soát đám cháy.

Kênh truyền hình An Gia-đi-ít đưa tin quân đội Liban đã sơ tán người dân trong khu vực do lo sợ rằng đám cháy sẽ lan rộng và gây nổ.Nhà chức trách đã yêu cầu các phương tiện giao thông và người dân tránh xa nhà máy Zahrani. Hiện các khu vực xung quanh đám cháy đã được làm mát để ngăn chặn đám cháy lan rộng.

Đám cháy này là thảm họa mới nhất đối với Liban - đất nước đang xảy ra khủng hoảng cạn kiệt nhiên liệu, khiến 2 nhà máy điện lớn nhất của nước này phải ngừng vận hành ngày 9/10.Trong nhiều tháng qua, công ty điện lực thuộc sở hữu của nhà nước Liban chỉ có khả năng cung cấp cho người dân vài giờ điện mỗi ngày.

 

BT
Thăm dò khán giả