Thứ ba, ngày 26/10/2021 - 04:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:21, Thứ 2, 04/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Trump yêu cầu tính toán lại kết quả bầu cử ở bang Georgia

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tiếp tục gây sức ép đối với hệ thống bầu cử tại các bang liên quan đến kết quả cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua, theo đó ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng.

Hôm 3/1, ông Trump đã trực tiếp yêu cầu các quan chức bầu cử bang Georgia tìm kiếm gần 12.000 phiếu bầu mà ông cho là đã bị hủy và tính toán lại kết quả.

Theo ông Trump, số phiếu bầu cho ông ở Hạt Fulton ở thành phố Atlanta, 1 trong những trung tâm ủng hộ đảng Dân chủ, đã bị hủy và ông muốn tìm lại số phiếu này. Ông Trump cũng được cho là đã gây sức ép đối với quan chức phụ trách bầu cử bang Georgia Brad Raffensperger, khi nhấn mạnh điều này sẽ ảnh hưởng tới việc bầu 2 Thượng nghị sỹ Cộng hòa của bang vào Quốc hội. Về phần mình, ông Raffensperger đã phản đối cáo buộc và cho biết sẽ không thực hiện yêu cầu của Tổng thống.

Trong 1 diễn biến liên quan, đội ngũ của Tổng thống đắc cử Joe Biden đã kiên quyết bác bỏ kế hoạch thách thức kết quả bầu cử của nhóm nghị sĩ đảng Cộng hòa trong phiên họp Quốc hội sắp tới, khẳng định động thái này sẽ không thể thay đổi sự thật rằng ông Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1 tới.

 

Quốc hội khóa mới của Mỹ nhóm họp lần đầu tiên

Quốc hội khóa mới của Mỹ (khóa 117) được bầu trong cuộc tổng tuyển cử ngày 3/11/2020 đã nhóm họp lần đầu tiên tại thủ đô Washington D.C.

Dù để mất 13 ghế hạ viện vào tay đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tháng 11, song đảng Dân chủ vẫn nắm quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ khóa mới với một đa số mong manh 222 ghế, so với 211 ghế của phe Cộng hòa. Với tỷ lệ phiếu sít sao, 216 phiếu thuận và 209 phiếu chống, bà Pelosi - lãnh đạo đảng Dân chủ hơn 2 thập kỷ qua, đã tái đắc cử vị trí Chủ tịch Hạ viện. Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại, bà Pelosi vẫn là nữ Chủ tịch Hạ viện duy nhất trong lịch sử nước Mỹ. Tổng cộng có 5 thành viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện không bầu cho bà Pelosi, thấp hơn con số 15 hạ nghị sĩ phản đối trong cuộc bỏ phiếu năm 2019. Sau cuộc bầu cử Chủ tịch Hạ viện, các nghị sĩ tại Hạ viện bắt đầu tuyên thệ nhậm chức.

Tại Thượng viện, Phó Tổng thống Mike Pence, trên cương vị Chủ tịch Thượng viện, sẽ chủ trì lễ tuyên thệ nhậm chức của các Thượng nghị sĩ đắc cử trong cuộc tổng tuyển cử hôm 3/11/2020. Khác với Hạ viện, Thượng viện Mỹ sau cuộc bầu cử 2020 vẫn chưa có kết quả cuối cùng và hiện chưa rõ đảng nào sẽ nắm quyền kiểm soát tại cơ quan lập pháp này.

 

BT
Thăm dò khán giả