Thứ bảy, ngày 03/12/2022 - 03:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:01, Thứ 7, 22/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Trump xem xét sửa đổi điều luật về thuế thời ông Obama

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/4 vừa ký công văn yêu cầu Bộ Tài chính xem xét lại một số điều luật được viết từ thời người tiền nhiệm Barack Obama, với nội dung nhằm ngăn cản các công ty Mỹ chuyển trụ sở chính ra nước ngoài với mục đích giảm bớt mức thuế.

Công văn này được Tổng thống Trump ký ngay tại văn phòng trụ sở Bộ Tài chính, với mục đích yêu cầu Bộ Tài chính xem xét, thậm chí có khả năng loại bỏ một số điều luật liên quan đến các công ty Mỹ đặt trụ sở ở nước ngoài, đã tồn tại trong hơn 18 tháng qua từ thời kỳ tại vị của ông Obama.

Tổng thống Trump và những đại diện Đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ cho rằng việc cải cách thuế này sẽ là phương án tốt nhất giúp kinh tế Mỹ sẽ có được những tín hiệu tích cực hơn. Ông Trump nói:

Ông Donald Trump, Tổng thống Mỹ phát biểu: Việc loại bỏ điều luật này là bước đi đầu tiên hướng đến một cuộc cải cách nhằm giảm mức thuế, giúp đỡ tầng lớp trung lưu và giảm thuế doanh nghiệp cho nước Mỹ, hiện đang là một trong những quốc gia có mức thuế cao nhất trên thế giới, và chính điều này đã ngăn nước Mỹ trở nên giàu có và năng suất.

Bộ luật này trước đó được ông Barack Obama ban hành nhằm ngăn chặn một số vụ việc sát nhập công ty có động cơ né tránh mức thuế cao. Cụ thể, có một số công ty Mỹ đã săn lùng và mua lại những công ty nhỏ hơn ở nước ngoài với mức thuế thấp rồi chuyển trụ sở chính đến đó sau khi sát nhập.

Chiến thuật ngăn chăn những vụ sát nhập trên của ông Obama được đại diện Đảng Dân chủ trong Quốc hội và các nhà nghiên cứu rất ủng hộ, được đánh giá như một bước đi có trách nhiệm để ngăn cản các công ty lớn thoát khỏi hệ thống thuế của Mỹ.

Tuy nhiên, các đại diện Đảng Cộng hòa lên tiếng phản đối, cho rằng các biện pháp này đã vượt quá thẩm quyền quản lý và có thể làm giảm đầu tư nước ngoài vào Mỹ./.

 

BT
Thăm dò khán giả