Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 21:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:19, Chủ Nhật, 10/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Trump từ chối bảo vệ các nước NATO "không chịu trả tiền"

(ANTV) - Tiếp tục chính sách đối ngoại mới theo khái niệm “các hợp đồng có lợi”, trong đó mọi thứ đều sòng phẳng, nhưng phải có lợi nhất cho Mỹ, phát biểu trước những người ủng hộ tại 1 cuộc biểu tình ở Florida, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Washington sẽ không bảo vệ bất cứ nước đồng minh nào trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nếu họ không chịu “trả tiền bảo vệ” cho Mỹ.

Theo ông Trump, những nước NATO nào “không chịu chi trả” cho sự hiện diện của họ trong Liên minh (ám chỉ những nước có ngân sách quân sự dưới 2% GDP) thì sẽ không được Quân đội Mỹ bảo vệ, ví dụ, trước nguy cơ từ Nga. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng nhắc lại cuộc nói chuyện với Thủ tướng Đức Angela Merkel, theo đó ông đã thuyết phục Đức tăng phần đóng góp cho NATO.

Mỹ cung cấp phần lớn ngân sách hoạt động của NATO. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần chỉ trích các nước thành viên liên minh và yêu cầu họ tăng các khoản đóng góp./.

Triều Tiên sẽ đáp trả không thương tiếc nếu bị phong tỏa đường biển

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) vừa qua tuyên bố, các động thái phong tỏa đường biển của Triều Tiên mà Mỹ gần đây có đề cập sẽ không bao giờ được tha thứ, vì chúng đã vi phạm chủ quyền và giá trị của 1 quốc gia độc lập.

Trích dẫn Hiệp ước London về định nghĩa xâm lược và Nghị quyết 3314 Đại hội đồng LHQ, KCNA cho rằng, các biện pháp trừng phạt bằng cách phong tỏa nhằm vào 1 quốc gia có chủ quyền trong thời đại hòa bình ngày nay là 1 “hành động xâm lược và phi pháp”.

Theo KCNA, Mỹ đề cập đến lệnh phong tỏa đường biển, trong khi vẫn triển khai các khí tài chiến lược tới bán đảo Triều Tiên để tiến hành các cuộc tập trận, nhằm đẩy tình hình đến giai đoạn chiến tranh liều lĩnh.

Cũng liên quan đến vòng xoáy phô diễn sức mạnh và đối đầu hiện nay trên bán đảo Triều Tiên. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 9/12 tuyên bố rằng tình hình vẫn chưa có dấu hiệu lạc quan, tuy nhiên triển vọng đàm phán vẫn còn, và lựa chọn biện pháp quân sự là điều không thể chấp nhận được. Ông cũng đồng thời đề nghị Triều Tiên, Mỹ và Hàn Quốc cùng ngừng các hành động khiêu khích./.

BT
Thăm dò khán giả