Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 01:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:13, Thứ 7, 13/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Trump tiết lộ thông tin mới về vụ sa thải giám đốc FBI

(ANTV) - Về vấn đề giám đốc FBI James Comey bị sa thải đang gây xôn xao dư luận, theo Nhà Trắng, chính lá thư của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Rod Rosenstein gửi tới Bộ trưởng Bộ Tư pháp Jeff Sessions đã hối thúc Tổng thống Mỹ Donald Trump sa thải Giám đốc FBI. Tuy nhiên, những thông tin mới nhất từ ông Trump cho thấy câu chuyện không hẳn như vậy.

Theo kênh truyền hình CNN, trước đó, Nhà Trắng cho biết lá thư ông Rosenstein gửi tới Bộ trưởng Bộ Tư pháp Jeff Sessions đã hối thúc ông Trump sa thải Giám đốc FBI Comey. Tuy nhiên, trái ngược với thông báo của Nhà Trắng, trả lời trong cuộc phỏng vấn với kênh NBC News, Tổng thống Trump khẳng định ông có kế hoạch làm việc đó từ trước và chỉ cần một bức thư kiến nghị để bổ sung cho quyết định của ông ấy.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: Ông ấy là một người rất được tôn trọng, một người tốt và thông minh, được Đảng Dân chủ và Cộng hòa ủng hộ. Nhưng dù sao đi nữa tôi đã quyết định sẽ sa thải ông ấy.

Cùng ngày, Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee đã tìm cách để làm cho tuyên bố của Nhà Trắng thống nhất với phát ngôn của ông Trump. Bà Sarah cho biết bức thư của Thứ trưởng Rosenstein là yếu tố cuối cùng giúp Tổng thống Trump đi đến quyết định sa thải ông Comey.

Trước đó, Tổng thống Trump từng chỉ trích gay gắt ông Comey là một “người khoa trương” và “người ngoài cuộc đứng nhìn”, đã đẩy FBI vào “tình trạng hỗn loạn”.

Phản ứng trước tuyên bố phía Nhà Trắng cho rằng FBI đang hỗn loạn, các quan chức cơ quan điều tra này khẳng định FBI không hề đối mặt với khủng hoảng sự tín nhiệm như Nhà Trắng miêu tả.

EU muốn cùng Mỹ xem xét quy định về thiết bị điện tử trên máy bay

 Liên minh châu Âu (EU) đang tìm kiếm các cuộc đối thoại khẩn cấp với Mỹ về lệnh cấm mang thiết bị điện tử cầm tay lên các chuyến bay từ châu Âu đến Mỹ. Hiện Brussels vẫn chưa nhận được phản hồi của Washington về yêu cầu này.

Nguồn tin từ Brussels cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc ban hành lệnh cấm hành khách trên các chuyến bay khởi hành từ một số nước châu Âu mang các thiết bị điện tử lớn hơn điện thoại cầm tay lên khoang hành khách và sẽ cân nhắc làm thế nào để đảm bảo pin dự phòng cất trong hành lý không gây cháy nổ.

Trong khi đó, người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) cho biết Mỹ và EU đã từ lâu đã có chung quan điểm và hợp tác tích cực về vấn đề an ninh, và EC đang nỗ lực tiếp cận Mỹ để tiếp tục theo đuổi sự hợp tác này.

Số người di cư đến châu Âu giảm mạnh

Theo thống kê của Tổ chức quốc tế về di cư (IOM), công bố ngày 12/5 tại Geneva (Thụy Sĩ), số người di cư đã vượt Địa Trung Hải để tới châu Âu được ghi nhận sự sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2016.

Theo thống kê, kể từ đầu tháng 1 đến ngày 10/5 vừa qua, tổng cộng 53.386 người di cư đã vượt Địa Trung Hải để tới châu Âu. Trong khi đó, cùng thời điểm năm 2016, con số này là 187.000 người.

Gần 85% trong số những người di cư, tương đương với con số 45.000 người, đã cập bến tại Italy, nhiều hơn con số 31.000 người ghi nhận vào năm ngoái. Trong khi đó, lượng người di cư đến Hy Lạp đã giảm xuống còn 5.600 người, ít hơn rất nhiều so với hơn 150.000 trong cùng thời kỳ năm 2016.

Thống kê của IOM cũng cho thấy những trường hợp tử vong đã giảm nhẹ, với 1.309 người, kể từ đầu tháng 1 đến nay, ít hơn vài chục trường hợp so với cách đây một năm.

Hơn nữa, IOM cho biết thêm rằng cho tới cuối tháng 4, hơn 12.000 trường hợp xin tị nạn tại Hy Lạp đã được phân bổ tới các quốc gia khác trong Liên minh châu Âu (EU) hoặc Thụy Sĩ.

Trong số này, có hơn 10.000 người Syria, nhiều hơn so với số người Iraq. Những người dễ bị tổn thương nhất đã và đang nhận được sự quan tâm đặc biệt.

BT
Thăm dò khán giả