Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 15:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:07, Thứ 7, 23/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Trump ra lệnh rút lại quyết định trừng phạt Triều Tiên

(ANTV) - Rạng sáng 23/3 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh rút lại vòng trừng phạt mới nhất nhằm vào Triều Tiên do Bộ Tài chính nước này ban bố trước đó cùng ngày.

Trên trang mạng cá nhân Twitter, nhà lãnh đạo Mỹ nêu rõ: Sắc lệnh (trừng phạt) do Bộ Tài chính Mỹ ban bố ngày hôm nay sẽ bổ sung thêm những đòn trừng phạt đã có nhằm vào Triều Tiên. Tổng thống Donald Trump ra lệnh rút lại những biện pháp trừng phạt bổ sung này. Song chưa rõ “các lệnh trừng phạt bổ sung” mà ông Trump đề cập là những biện pháp nào.

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố nước này đã áp đặt trừng phạt 2 công ty tàu biển của Trung Quốc với cáo buộc hỗ trợ Triều Tiên né tránh các lệnh trừng phạt của Washington, đồng thời đưa ra một bản danh sách tư vấn cập nhật về 67 tàu thuyền liên quan tới các giao dịch xăng dầu hoặc được cho là đã nhập than của Bình Nhưỡng.
 
Đây là những biện pháp trừng phạt đầu tiên được Mỹ áp đặt kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai diễn ra cuối tháng 2 vừa qua. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết đây chỉ là thực thi các biện pháp trừng phạt chứ không phải là gia tăng sức ép đối với Triều Tiên.
 
Mỹ tuyên bố đánh bại hoàn toàn IS tại Syria
 

Ngày 22/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị đánh bại 100% tại Syria. Tổng thống Trump đưa ra phát biểu trên khi ông cho các phóng viên xem bản đồ của khu vực này.

Tổng thống Trump đưa ra 2 bản đồ thể hiện khu vực bị phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm đóng tại Iraq và Syria vào tháng 11/2016 và ngày 22/3. Trong khi bản đồ cũ bị bao trùm bởi hầu hết mầu đỏ (màu chỉ lực lượng IS), bản đồ mới không còn sự hiện diện của phiến quân. Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cùng ngày cũng xác nhận IS đã bị quét sạch khỏi Syria và "đế chế Hồi giáo" này đã hoàn toàn bị diệt trừ.
 
IS từng kiểm soát hơn 30% diện tích Iraq và nhiều khu vực rộng lớn ở Syria nhưng dần suy yếu và hứng chịu hàng loạt thất bại trên chiến trường. Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với nòng cốt là dân quân người Kurd do Mỹ hậu thuẫn ngày 11/3 phát động chiến dịch tấn công làng Baghouz, sào huyệt cuối cùng của phiến quân IS ở phía đông Syria, với sự yểm trợ hỏa lực của không quân Mỹ.
BT
Thăm dò khán giả