Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 13:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:24, Thứ 4, 18/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Trump khai tử Obamacare

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 16/10, đã tuyên bố đặt dấu chấm hết cho luật chăm sóc sức khỏe ra đời dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama hay còn gọi Obamacare sau 7 năm luật này đi vào hoạt động và mang lại cơ hội hưởng bảo hiểm cho hàng triệu người dân thu nhập thấp tại "xứ sở cờ hoa".

Tổng thống Trump khẳng định việc loại bỏ chương trình hỗ trợ chính phủ dành cho các hãng bảo hiểm (CSRs) cũng đồng nghĩa với việc Obamacare đã "hết thời" và không nên nhắc tới luật chăm sóc sức khỏe "gây tốn kém" này nữa. Ông Trump cũng cho biết Nhà Trắng đang làm việc với quốc hội để có phương án bảo vệ quyền lợi cho những người có thể bị mất bảo hiểm khi CSRs không còn tồn tại, thông qua các biện pháp đền bù ngắn hạn trước khi một kế hoạch dài hạn được vạch ra.

Hồi tuần trước, sau nhiều tháng nỗ lực gây sức ép để quốc hội do phe Cộng hòa chiếm đa số thông qua một dự luật thay thế Obamacare không thành, Tổng thống Trump đã yêu cầu kết thúc chương trình CSRs vì cho rằng chương trình này mang lại lợi nhuận khổng lồ cho các công ty bảo hiểm. Chương trình này vốn được chính phủ tiền nhiệm triển khai với mục đích giúp đỡ hàng triệu người thu nhập thấp có đủ khả năng tiếp cận các hình thức bảo hiểm. Tuy nhiên, đề xuất loại bỏ CSRs của ông Trump cũng đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phe Dân chủ và cả một số thành viên của đảng Cộng hòa. Nhóm những người đứng đầu Cơ quan tư pháp của 18 bang và thủ đô Washington D.C đã nộp hồ sơ kháng nghị lên tòa án liên bang nhằm bảo vệ chương trình này.

ĐHĐ LHQ bầu 15 thành viên mới vào Hội đồng Nhân quyền

Ngày 16/10, Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã bỏ phiếu bầu 15 thành viên mới vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc. Các thành viên mới sẽ bắt đầu nhiệm kỳ 3 năm từ ngày 1/1/2018 tới đây.

Các quốc gia mới được bầu gồm Afghanistan, Angola, Australia, Chile, CHDC Congo, Mexico, Nepal, Nigeria, Pakistan, Peru, Qatar, Senegal, Slovakia, Tây Ban Nha và Ukraine. Những nước này sẽ bắt đầu nhiệm kỳ 3 năm từ ngày 1/1/2018. Đáng chú ý, trong số này, Nigeria và Qatar là hai quốc gia đã lần thứ 2 tái cử nhiệm kỳ của Hội đồng Nhân quyền.

Phát biểu sau khi Australia được bầu vào Hội đồng Nhân quyền LHQ, Ngoại trưởng nước này Julie Bishop nhận định, việc Australia giành được 176 lá phiếu ủng hộ là một “minh chứng mạnh mẽ” thể hiện quyết tâm của nước này trong việc bảo vệ nhân quyền. Bà Bishop nhấn mạnh trong nhiệm kỳ này, Australia sẽ tập trung vào việc trao quyền cho phụ nữ, quyền của người bản địa, giải quyết vấn đề người tị nạn.

Hội đồng Nhân quyền LHQ là cơ quan liên chính phủ phụ trách việc thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền trên toàn thế giới./.

BT
Thăm dò khán giả