Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 20:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:43, Thứ 4, 24/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Trump dọa bỏ tù những người phá các di tích của Mỹ

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo rằng những người phá hủy các di tích của Mỹ thuộc tài sản liên bang sẽ bị bắt giữ và đối mặt với án tù, trong bối cảnh những người biểu tình tại Mỹ đã phá hủy nhiều tượng đài các nhân vật lịch sử có liên quan đến hoạt động buôn bán nô lệ và phân biệt chủng tộc.

Theo đó, ông Trump đã phải đưa ra lời cảnh báo trên, sau khi người biểu tình quá khích tìm cách kéo đổ bức tượng của cố Tổng thống Mỹ Andrew Jackson tại công viên Lafayette ở gần Nhà Trắng.

Tại nhiều thành phố Mỹ và các thành phố trên thế giới như Boston, New York, Paris, Brussels và Oxford, cũng diễn ra phong trào phá các tượng đài lịch sử nhằm phản đối những bất công chủng tộc. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi còn gửi thư tới một ủy ban hạ viện, kêu gọi dỡ các bức tượng của lãnh đạo Liên minh miền Nam khỏi quốc hội.

Hầu hết các cuộc biểu tình tại Mỹ mang tính ôn hòa nhằm phản đối bạo lực của cảnh sát và đòi bình đẳng cho người da màu, nhưng một số người quá khích lợi dụng dịp này để biến biểu tình thành cướp bóc, bạo loạn.
 
Người Đức bất mãn khi phải tái khởi động phong tỏa do COVID-19
 

Thủ hiến bang North Rhine-Westphalia, miền Tây nước Đức ngày 23/6 đã áp đặt lại lệnh phong tỏa khu vực Guetersloh cho đến ngày 30/6, sau khi phát hiện "ổ dịch" viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại một nhà máy chế biến thịt tại đây.

Khu vực Guetersloh là nơi đầu tiên ở Đức phải áp đặt lại lệnh phong tỏa sau khi nhà chức trách bắt đầu dần nới lỏng các biện pháp hạn chế vào cuối tháng 4. Theo Thủ hiến bang North Rhine-Westphalia, ông Armin Laschet, tất cả các loại hình dịch vụ sẽ phải đóng cửa trong khi các hoạt động dã ngoại ngoài trở cũng sẽ bị cấm. Nhà chức trách sẽ dỡ bỏ lệnh hạn chế sớm nhất có thể khi chắc chắn về sự an toàn.
 
“Chúng tôi biết tại quận Guetersloh, số lượng người nhiễm COVID-19 vẫn chưa lan rộng trong cộng đồng. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn sẽ phong tỏa khu vực này. Đây là biện pháp phòng ngừa tối thiểu. Chúng tôi sẽ rỡ bỏ phong tỏa sớm nhất có thể, khi đã chắc chắn về tình hình bùng phát dịch tại đây”- Ông Armin Laschet nói.
 
Phản ứng trước thông tin này, nhiều người dân trong khu vực tỏ ra miễn cưỡng, trong khi một số khác đồng tình với chính quyền. Một số người dân chia sẻ: “Rõ ràng việc này chẳng tốt cho ai cả. Nhưng quyết định không nằm ở chúng tôi”. “Việc này ảnh hưởng đến tất cả mọi người tại đây và tôi tin rằng chúng ta cần có trách nhiệm làm gương. Tôi tin rằng bây giờ mọi thứ cần phải hoãn lại một chút. Tất nhiên những người có công việc hay kế hoạch đi nghỉ sẽ bị ảnh hưởng, kể cả những đứa trẻ nữa. Tôi có thể hiểu điều đó”. “Về lý mà nói chúng ta đều cần cách ly một chút. Nhưng tôi vẫn phải nói rằng, chuyện này thật tệ cho tất cả mọi người. Chúng ta vừa đạt được tự do một chút và giờ mọi thứ lại chững lại. Tình hình thật tồi tệ những chúng ta phải chấp nhận nó thôi”.
 
Trước đó, trên 1.500 người trong tổng số 7.000 nhân công đang làm việc tại một nhà máy chế biến thịt, cùng một số thành viên trong gia đình ở Guetersloh đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.
 
BT
Thăm dò khán giả