Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 06:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:27, Thứ 6, 15/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Trump dọa áp thuế buộc các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/5 đã đe dọa áp các mức thuế mới đối với các công ty Mỹ sản xuất hàng hóa ở nước ngoài, một động thái cho thấy chính quyền của ông có thể thúc đẩy dịch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc và đặt ra những hàng rào thương mại mới.

 

Trả lời phỏng vấn của chương trình Fox Business Network, Tổng thống Trump cho biết việc áp thuế này là một “động lực” để các công ty đưa sản xuất trở về Mỹ. Ông không chỉ rõ liệu các biện pháp này sẽ là những mức thuế toàn diện hay một dạng thức thuế khác, vốn có thể đòi hỏi một đạo luật của Quốc hội.

Tổng thống Mỹ Donald Trump: “Các bạn biết đấy, nếu chúng tôi muốn đóng cửa biên giới của riêng mình, như các nước khác làm với chúng tôi, Apple sẽ xây dựng 100% nhà máy sản xuất tại Mỹ. Chúng tôi có thể áp thuế nếu họ không  trở về sản xuất ở Mỹ, vì đây là bổn phận của họ với nước Mỹ.

Các quan chức Mỹ cho rằng chính quyền của Tổng thống Trump đang “gia tăng mạnh mẽ” những nỗ lực để thúc đẩy các công ty chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc, một phần của biện pháp trừng phạt Bắc Kinh do cách xử lý ban đầu của nước này đối với sự bùng phát của dịch COVID-19.

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, tổng thống Donald Trump tuyên bố hiện không muốn đối thoại với Chủ tịch Trung Quốc, đồng thời bày tỏ vô cùng thất vọng với cách mà Trung Quốc xử lý đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Khi được hỏi cách Mỹ có thể lựa chọn để đáp trả, ông Trump không nêu cụ thể biện pháp nào, song lên tiếng cảnh báo: "Có rất nhiều điều chúng tôi có thể làm. Chúng tôi có thể cắt đứt hoàn toàn quan hệ".

BT
Thăm dò khán giả