Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 19:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 6, 17/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Trump công bố kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế Mỹ

(ANTV) - Sáng nay (17/4, theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế Mỹ sau thời gian ngắn áp lệnh phong tỏa để ứng phó đại dịch COVID-19, dù ông phải đối mặt với áp lực lớn từ phía nhiều tiểu bang.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/4 tuyên bố, việc mở cửa trở lại nền kinh tế Mỹ sẽ diễn ra theo từng giai đoạn, với điều kiện tiên quyết là các bang cho thấy tình trạng thuyên giảm của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: "Cách tiếp cận của chúng tôi sẽ hoạch định 3 giai đoạn trong công tác phục hồi nền kinh tế. Chúng tôi sẽ không mở cửa đồng thời tất cả, mà sẽ triển khai thận trọng từng bước tại từng thời điểm, và một số bang sẽ có thể mở cửa sớm hơn các bang khác".

Tổng thống Trump cũng lưu ý, không phải Nhà Trắng, mà chính là Thống đốc các bang sẽ đảm nhiệm tiến trình trên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói:  "Nếu họ cần duy trì tình trạng đóng cửa, chúng tôi sẽ cho phép họ làm điều đó. Nếu họ cho rằng đã đến lúc mở cửa trở lại, chúng tôi sẽ chỉ dẫn cho họ và để họ tự quyết nhằm hoàn tất nhanh chóng nhiệm vụ, quyết định của họ phụ thuộc vào điều họ muốn".

Theo truyền thông Mỹ, trong giai đoạn đầu, các địa điểm như nhà hàng và rạp chiếu phim có thể hoạt động trở lại cùng với quy định giãn cách xã hội chặt chẽ. Trong giai đoạn 2, việc hạn chế đi lại không thiết yếu có thể được dỡ bỏ và các trường học có thể mở cửa trở lại. Trong giai đoạn 3, những người dễ bị tổn hại sức khỏe có thể tái tương tác cộng đồng.

Các công trình nghiên cứu về bệnh COVID-19 đã trở thành mục tiêu đánh cắp mới nhất của tin tặc; khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết, đã phát hiện các tin tặc được chính phủ nước ngoài hậu thuẫn đã đột nhập vào các công ty đang tiến hành hoạt động nghiên cứu về những phương pháp điều trị COVID-19.

Việc công khai nghiên cứu về COVID-19 là một cách thức tốt để chia sẻ thông tin, góp phần đẩy mạnh nỗ lực chung để tìm ra vaccine đặc trị cho đại dịch toàn cầu này. Tuy nhiên,các quan chức FBI cho rằng, mặt trái đáng buồn là điều đó biến những trung tâm nghiên cứu thành mục tiêu đối với các quốc gia-nhà nước vốn quan tâm đến việc thu thập thông tin về COVID-19 hoặc thậm chí có thể đánh cắp những thông tin độc quyền mà các cơ sở này sở hữu.

FBI cho biết, các tin tặc được nhà nước hậu thuẫn thường nhằm mục tiêu vào ngành công nghiệp sinh dược, song hoạt động này gia tăng trong thời gian xảy ra cuộc khủng hoảng COVID-19.

BT
Thăm dò khán giả