Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 04:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:19, Thứ 6, 25/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Trump bất ngờ thông báo hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều

(ANTV) - Đêm 24/5, theo giờ Việt Nam, Nhà Trắng đã công bố một bức thư của Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Trong thư, Tổng thống Trump cho biết cuộc gặp thượng đỉnh với ông Kim Jong-un sẽ không diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

 

Trong thư ông Trump nêu rõ: “Tôi đã rất trông chờ cuộc gặp với Ngài. Nhưng đáng buồn là, với cơn thịnh nộ và sự thù địch thể hiện trong tuyên bố mới nhất của Triều Tiên, tôi cảm thấy rằng thời điểm này không phù hợp để tổ chức cuộc gặp đã được lên kế hoạch từ lâu này. Do đó, xin vui lòng để bức thư này thay lời thông báo rằng hội nghị Thượng đỉnh tại Singapore, vốn là điều tốt đẹp cho cả 2 bên, sẽ không diễn ra…”

Tổng thống Donald Trump cũng tuyên bố vẫn để ngỏ cơ hội thực hiện cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên vào một dịp khác thích hợp, nếu Triều Tiên chọn cách tiếp cận xây dựng hơn. Tuy nhiên, từ nay cho tới khi cuộc gặp đó diễn ra, Mỹ vẫn tiếp tục áp dụng lệnh trừng phạt và cấm vận tối đa với Triều Tiên.

Phản ứng trước việc này, ngày hôm nay (25/5), kênh KCNA của Triều Tiên dẫn lời ông Kim Kye Gwan, một quan chức hàng đầu tại Bộ Ngoại giao Triều Tiên, nhấn mạnh,  quyết định hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh của Tổng thống Mỹ là chạy ngược với mong muốn của cộng đồng toàn cầu về hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng vẫn sẵn sàng gặp Hoa Kỳ.

Quân đội Mỹ đã sẵn sàng đáp trả nếu Triều Tiên hành động liều lĩnh

 

Chỉ vài tiếng sau khi thông báo hủy hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên, phát biểu với báo giới, Tổng thống Mỹ Donald Trump Tổng thống Donald Trump giải thích lý do hủy bỏ cuộc gặp đồng thời tuyên bố quân đội Mỹ sẵn sàng nếu thấy cần thiết phải đáp trả hành động từ phía Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới từ Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho rằng việc Hội nghị Thượng đỉnh giữa ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un không diễn ra là một bước thụt lùi nghiêm trọng đối với Triều Tiên và thế giới.

Tổng thống Trump cũng nêu rõ, khả năng Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra vào ngày 12/6, hay muộn hơn, cần phải chờ những bước đi mang tính xây dựng từ phía nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo Nhà Trắng, quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên của Tổng thống Trump được đưa ra do thái độ và những phát biểu gần đây của ông Kim Jong – Un. Tổng thống Trump cho rằng, việc cuộc gặp không được diễn ra là "một cơ hội bị bở lỡ vì hòa bình lâu dài" và là "một thời khắc buồn của lịch sử".

B.T
Thăm dò khán giả