Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 22:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:38, Thứ 6, 22/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tái cơ cấu quân đội sau đảo chính

(ANTV) - Tiếp tục những thông tin liên quan tới vụ đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ, trong một tuyên bố mới đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, cho biết đã có những thất bại đáng kể trong lĩnh vực tình báo trước thềm vụ đảo chính quân sự ngày 15/7, và rằng các lực lượng vũ trang sẽ được tái cơ cấu một cách nhanh chóng.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn đầu tiên của mình với hãng Reuters kể từ khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau cuộc đảo chính thất bại trên, ông Erdogan cho biết:

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết: "Rõ ràng hoạt động tình báo của chúng tối có rất nhiều lỗ hổng thông tin nghiêm trọng, chúng tôi không phủ nhận điều đó. Tôi sẽ có kế hoạch  trao đổi với người đứng đầu cơ quan tình báo quốc gia để có những biện pháp khắc phục những thiếu sót này."

Đã có những thất bại đáng kể trong lĩnh vực tình báo trước thềm vụ
đảo chính quân sự ngày 15/7

Bên cạnh đó, ông Erdogan khẳng định không thể loại bỏ khả năng sẽ có các âm mưu đảo chính khác, nhưng chắc chắn chính phủ của ông sẽ cảnh giác hơn rất nhiều. Ông Erdogan cũng cho hay theo kế hoạch ban đầu, Hội đồng Quân sự Cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ (YAS), cơ quan giám sát toàn bộ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ có cuộc họp vào ngày 1/8. Tuy nhiên khi mà vừa có một cuộc đảo chính lớn, tình hình đã trở nên cấp bách hơn, vì thế cuộc họp được điều chỉnh sớm lên 1 tuần.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết: "Sau tất cả những gì đã xảy ra, tôi nghĩ rằng chúng tôi đã rút ra bài học quan trọng. Hiện tất cả chúng tôi đang cùng ngồi lại với nhau để đánh giá về những gì đã xảy ra. Không lâu nữa, chúng tôi sẽ công bố chi tiết về một kế hoạch tái cơ cấu. Chắc chắn quân đội sẽ được thay máu và tổ chức lại."

Ankara sẽ áp dụng mọi biện pháp để "quét sạch"
những kẻ chủ mưu thực hiện vụ đảo chính vừa qua


Cùng ngày 21/7, Thư ký báo chí Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalyn cho biết những chỉ trích đến từ các nước châu Âu do Thổ Nhĩ Kỳ áp đặt tình trạng khẩn cấp là ví dụ rõ ràng về việc áp dụng tiêu chuẩn kép.

Ông Kalyn cũng nhấn mạnh rằng chế độ tình trạng khẩn cấp ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các chuẩn mực của luật pháp quốc tế và không gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống thường nhật của người dân. Tuy nhiên, Ankara sẽ áp dụng mọi biện pháp để "quét sạch" những kẻ chủ mưu thực hiện vụ đảo chính vừa qua.

Trong một diễn biến khác liên quan, trả lời một hãng tin Cuba Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho hay Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã lợi dụng cuộc đảo chính để áp đặt một chương trình Hồi giáo hà khắc, gây nguy hiểm cho chính Thổ Nhĩ Kỳ và các nước láng giềng trong đó có cả Syria.

 

BT
Thăm dò khán giả