Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 04:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:41, Thứ 7, 14/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chủ trì phiên họp đầu tiên của nội các mới

(ANTV) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 13/7 đã chủ trì phiên họp đầu tiên của nội các kể từ khi tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 6 vừa qua.

 

Thể chế mới được thực hiện tại nước này, trong đó tổng thống được trao thêm nhiều quyền hành pháp hơn, trong khi chức danh Thủ tướng bị bãi bỏ. Theo đó, các cụm từ liên quan thủ tướng và nội các gồm các bộ trưởng sẽ được thay thành tổng thống và Văn phòng Tổng thống.

Văn phòng Thủ tướng sẽ bị bãi bỏ, và Tổng thống Erdogan sẽ không cần Quốc hội thông qua mà vẫn có thể thành lập, điều hành các bộ và sa thải các quan chức cấp cao. Những thay đổi này được thông qua sau một cuộc trưng cầu ý dân ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm ngoái.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố: "Tôi cam kết sẽ nỗ lực không mệt mỏi để xây dựng một đất nước Thổ Nhĩ Kỳ hướng tới tương lai bằng sự tự tin. Những đổi mới cũng là sự khởi đầu mới trong lịch sử của Thổ Nhĩ Kỳ."

Trước đó, ông Erdogan đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ thứ hai ngày 9/7, sau đó cũng đã công bố danh sách nội các mới, trong đó chỉ định người con rể Berat Albayrak, 40 tuổi, vào vị trí quan trọng đó là Bộ trưởng Tài chính.

Ngay sau phiên họp nội các, ông Ibrahim Kalin - Thư ký báo chí của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết tình trạng khẩn cấp tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ kết thúc vào ngày 18/7.

B.T
Thăm dò khán giả