Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 21:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:27, Thứ 2, 13/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Hà Lan "sẽ phải trả giá"

(ANTV) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo Hà Lan sẽ phải “trả giá” sau khi cấm chuyến bay của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hạ cánh và ngăn gia đình của quan chức này vào Lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Rotterdam.

Phát biểu tại một buổi lễ ở thủ đô Istanbul, Tổng thống Erdogan cảnh báo Ankara sẽ trả đũa những hành động trên của Hà Lan. Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng mọi việc có thể đi xa đến mức nước này sẽ đóng cửa Lãnh sự quán tại Rotterdam.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố nước này sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp chống Hà Lan cho đến khi Amsterdam xin lỗi về vụ tranh cãi ngoại giao này.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết: “Sẽ có những hậu quả. Chúng tôi sẽ không bỏ qua việc này. Chúng tôi đã yêu cầu Đại sứ Hà Lan không được quay lại Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi cũng sẽ có những biện pháp đáp trả khác. Chúng tôi sẽ tiếp tục các biện pháp chống lại Hà Lan và họ sẽ phải nói lời xin lỗi.”

Cùng ngày, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết ông sẽ làm mọi thứ nhằm "xoa dịu" vụ tranh cãi ngoại giao với Thổ Nhĩ Kỳ mà ông mô tả là tồi tệ nhất Amsterdam phải trải qua trong nhiều năm qua.

Căng thẳng đã bùng phát trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan khi ngày 11/3, Chính phủ Hà Lan đã không cho phép Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu bay đến thành phố Rotterdam nhằm vận động cộng đồng Thổ Nhĩ Kỳ tại đây ủng hộ kế hoạch cải cách hiến pháp theo đề xuất của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Tiếp đó, ngày 12/3, Bộ trưởng Các chính sách xã hội và gia đình Thổ Nhĩ Kỳ, bà Fatma Betul Sayan Kaya, cùng gia đình cũng đã được hộ tống trở lại biên giới Đức, sau khi đoàn xe của vị quan chức này cố tìm cách đến Rotterdam bằng đường bộ khi chưa có sự đồng ý của phía Hà Lan./.

 

BT
Thăm dò khán giả