Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 07:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:12, Thứ 4, 14/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Syria tuyên bố sẽ giành lại toàn bộ lãnh thổ

(ANTV) - Vài giờ trước khi lệnh ngừng bắn do Nga và Mỹ làm trung gian bắt đầu có hiệu lực, Tổng thống Syria Bashar Al Assad tuyên bố rằng chính quyền Damascus sẽ giành lại toàn bộ lãnh thổ Syria từ tay những kẻ khủng bố và thúc đẩy các nỗ lực tái thiết đất nước. 

Ông Assad đưa ra phát biểu nhân dịp lễ Eid Al Adha của người Hồi giáo. Ngày 12/9, trước khi lệnh ngừng bắn tại Syria do Nga và Mỹ bảo trợ có hiệu lực, quân đội Chính phủ Syria và các lực lượng đồng minh đã tiến hành các đợt không kích và ném bom nhằm vào các vị trí của phe đối lập ở miền Bắc Syria.

Thỏa thuận ngừng bắn tại Syria nhằm tạo điều kiện cho các hoạt động cứu trợ tại thành phố Aleppo. Trong 40 ngày qua, các cuộc giao tranh tại Aleppo đã khiến hơn 2.000 người thiệt mạng, trong đó có 700 dân thường và 160 trẻ em.

 Hàn Quốc: Triều Tiên đã sẵn sàng cho vụ thử tên lửa tiếp theo

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 12/9 vừa tuyên bố Triều Tiên đã sẵn sàng tiến hành một vụ thử hạt nhân mới vào bất kỳ thời điểm nào, đồng thời nhấn mạnh quân đội Hàn Quốc đã được đặt hoàn toàn trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu nhằm đáp trả "các vụ thử hạt nhân, phóng tên lửa đạn đạo hoặc khiêu khích trên bộ tiếp theo" của Triều Tiên.

Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đã kêu gọi chính giới nước này cùng nhau tạo nên một mặt trận thống nhất để đối phó với những thách thức an ninh và kinh tế, trong bối cảnh các mối đe dọa hạt nhân từ phía Triều Tiên gia tăng.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye cho biết: “Tình trạng căng thẳng đang leo thang do vụ thử hạt nhân thứ 5 của Triều Tiên và hiện có nhiều yếu tố đe dọa an ninh và kinh tế. Tôi cho rằng điều quan trọng là chứng tỏ cho người dân thấy rằng chúng ta đang đoàn kết cùng nhau tiến lên.”

Những phát biểu này được Tổng thống Park đưa ra trong cuộc họp tổ chức tại thủ đô Seoul với lãnh đạo của Đảng Saenuri cầm quyền, Đảng Minjoo và Đảng Nhân dân đối lập. Ngoài các nhà lãnh đạo chính trị, cuộc họp còn có sự tham gia của người đứng đầu Văn phòng An ninh Quốc gia và các Bộ trưởng của Hàn Quốc.

Cuộc họp này diễn ra 3 ngày sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5. Đây là cuộc họp đầu tiên giữa Tổng thống Hàn Quốc và lãnh đạo các chính đảng kể từ khi Quốc hội mới của Hàn Quốc bắt đầu nhiệm kỳ ngày 30/5/2016.

Trong khi đó, đại diện của Nhật Bản và Mỹ cùng ngày cũng đã tiến hành hội đàm tại Tokyo và thống nhất nhiều khả năng sẽ đưa ra biện pháp trừng phạt nặng nhất từ trước tới nay đối với Triều Tiên. Hai bên cũng phê phán hành động thử hạt nhân của Triều Tiên là không thể chấp nhận được và đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sớm có những hành động mang tính quyết định đối với Triều Tiên.

 

BT
Thăm dò khán giả