Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 05:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:18, Thứ 3, 16/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Syria hoài nghi về thỏa thuận ngừng bắn

(ANTV) - Ngày 15/2, Tổng thống Syria Bashar al-Assad, tuyên bố bất cứ lệnh ngừng bắn nào cũng không đồng nghĩa với việc 2 bên đối địch phải ngừng sử dụng vũ khí, đồng thời khẳng định không thể đạt được những điều kiện cho thỏa thuận ngừng bắn trong vòng 1 tuần.

Theo tổng thống Syria, một lệnh ngừng bắn trước hết là phải ngăn chặn khủng bố củng cố các vị trí của chúng.

Tuy nhiên, ông cho rằng trước khi có thỏa thuận này, yêu cầu đặt ra là phải xác định đối tượng nào là khủng bố. Ngoài ra, Tổng thống Assad còn khẳng định bất cứ quá trình chuyển tiếp chính trị nào cũng đều phải phù hợp với hiến pháp hiện hành của Syria.

Hôm 12/2 vừa qua, các bên tham gia cuộc đối thoại về Syria đã nhất trí ngừng các hành động thù địch tại Syria trong vòng 1 tuần.

Đây được đánh giá là bước đi ban đầu trong nỗ lực giải quyết cuộc nội chiến gần 5 ở Syria. Tuy nhiên, kết quả trên thực địa lại chỉ ra rằng, thỏa thuận về ngừng bắn này đã sụp đổ./.

OPCW: IS sử dụng khí độc tại Iraq

Tổ chức cấm vũ khí hóa học OPCW vừa cho biết, phiến quân thuộc nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tấn công các lực lượng người Kurd ở Iraq bằng khí độc mù tạc hồi năm ngoái, dựa trên kết quả xét nghiệm các mẫu phẩm do OPCW tiến hành.

Đây là bằng chứng về việc các loại vũ khí hóa học lần đầu tiên được sử dụng ở Iraq kể từ sau sự sụp đổ của chế độ Tổng thống Saddam Hussein.

Những mẫu phẩm đã được OPCW thu thập sau khi binh sỹ bị ngã bệnh trong các cuộc xung đột với các tay súng IS ở phía Tây Nam thành phố Erbil - thủ phủ của khu tự trị người Kurk tại Iraq.

Hồi tháng 10/2015, OPCW cũng đã kết luận rằng khí mù tạc được sử dụng trong cuộc chiến tại nước láng giềng Syria.

Khí mù tạc nói trên là tác nhân hóa học Lớp 1, đồng nghĩa với việc chất này rất ít khi được sử dụng, ngoại trừ trong chiến tranh hóa học. Chất độc này có thể gây bỏng nghiêm trọng cho mắt, da và đường hô hấp./.

 

BT
Thăm dò khán giả