Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 22:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:57, Thứ 4, 11/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Syria bác bỏ lệnh ngừng bắn ở Wadi Barada

(ANTV) - Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã phủ nhận việc đạt được một lệnh ngừng bắn với lực lượng phiến quân ở khu vực Wadi Barada, cách thủ đô Damacus 15 km về phía Tây Bắc. Khu vực Wadi Barada, còn được biết đến với tên gọi khác là thung lũng Barada, vốn là nguồn cung cấp nước chủ yếu cho hơn 5 triệu người dân tại thủ đô Damascus.

 

Trả lời phỏng vấn truyền thông Pháp ngày 09/1, Tổng thống al-Assad khẳng định lệnh ngừng bắn đang bị "phá vỡ hàng ngày" và chủ yếu là ở Damascus "do các phần tử khủng bố chiếm giữ nguồn nước" chính ở Wadi Barada.

Theo ông, thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ không bao gồm nhóm cực đoan Fateh al-Sham, từng được biết đến với tên gọi Mặt trận Al-Nusra có liên hệ với tổ chức khủng bố Al-Qaeda, cũng như tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Tổng thống Syria cũng nhấn mạnh vai trò của Quân đội Syria là giải phóng Wadi Barada nhằm ngăn chặn các phần tử khủng bố sử dụng nguồn nước làm công cụ tấn công thủ đô Damacus.

Theo Tổng thống al-Assad, 5 triệu dân thường đã rơi vào cảnh thiếu nước trong 3 tuần qua do giao tranh, trong khi thống kê của Liên hợp quốc cho thấy 5,5 triệu người trong và ngoài Damascus thiếu nước nghiêm trọng.

Châu Âu quan ngại vấn đề an ninh mạng

Nhiều nước châu Âu đang cân nhắc các biện pháp tăng cường an ninh mạng. Sau khi Đức thông báo đánh giá nghiêm túc các mối đe dọa từ an ninh mạng, Latvia ngày  09/1 cũng cho biết sẽ hủy kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu lớn nhất do lo ngại bị tấn công mạng.

Trong thông báo, người người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết, nước này đang đánh giá nghiêm túc về các mối đe dọa can thiệp chính sách quốc nội của đất nước, bao gồm cả thông qua không gian mạng. Theo ông, Berlin sẽ tăng cường các biện pháp đối phó với những cuộc tấn công mạng, cũng như luôn sẵn sàng cho những tình huống khẩn cấp hay các vấn đề tương tự.

Cùng ngày, giới chức Litva tuyên bố hủy bỏ kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu lớn nhất thuộc sở hữu tư nhân do lo ngại bị tấn công mạng. Trong một thông báo, người đứng đầu cơ quan an ninh của Chính phủ Litva Darius Jauniskis cho biết cơ quan này quan ngại về "các mối liên quan" bởi trong số các cổ đông tham gia dự án xây dựng trung tâm này có Cơ quan An ninh LB Nga (FSB).

Những lo ngại về vấn đề an ninh mạng tại châu Âu xuất hiện trong thời điểm Mỹ tiếp tục có những cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống ở nước này. Tuy nhiên, Nga đã phủ nhận mọi cáo buộc của Chính phủ Mỹ về việc Moskva tấn công mạng nhằm vào chiến dịch bầu cử tại Mỹ. Điện Kremlin đã lên án báo cáo về việc tấn công mạng do tình báo Mỹ đưa ra là vô căn cứ và không chuyên nghiệp.

 

BT
Thăm dò khán giả