Thứ sáu, ngày 07/05/2021 - 09:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:48, Thứ 7, 13/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Sudan bị lật đổ sẽ không bị dẫn độ

(ANTV) - Liên quan đến tình hình chính trị căng thằng tại Sudan và việc Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) đã phát lệnh bắt giữ đối với Tổng thống bị lật đổ Omar al- với cáo buộc phạm tội ác chiến tranh, ngày 12/4, Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudan cho biết ông al-Bashir sẽ không bị dẫn độ.

Người đứng đầu Ủy ban chính trị của Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudan, ông Omar Zeinalabdin cho biết, hội đồng này sẽ không dẫn độ Tổng thống bị lật đổ Omar al-Bashir nhưng khẳng định ông al-Bashir có thể bị xét xử ở Sudan.

Ông Zeinalabdin nhấn mạnh, Hội đồng quân sự cầm quyền Sudan hy vọng giai đoạn chuyển tiếp sẽ kéo dài tối đa 2 năm và giai đoạn này có thể chỉ trong vòng 1 tháng nếu vấn đề được giải quyết mà không có hỗn loạn. Đồng thời khẳng định, Chính phủ mới sẽ là chính quyền dân sự.

Tuy nhiên ngay sau tuyên bố của Hội đồng quân sự chuyển tiếp, nhóm tổ chức biểu tình chính của Sudan đã lên tiếng phản đối về việc thành lập một chính quyền dân sự cũng như trao quyền cho một vị Tổng thống đắc cử trong vòng hai năm tới.

Thủ tướng Thái Lan kêu gọi người dân đoàn kết nhân dịp Songkran

Trong thông điệp nhân dịp Lễ hội cổ truyền Songkran hay còn gọi là Tết Năm mới của Thái Lan, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha kêu gọi người dân đoàn kết và phối hợp với nhau để duy trì hòa bình và đưa đất nước tiến tới dân chủ.

Thủ tướng Prayut cho biết người dân Thái Lan cần đoàn kết nhằm tạo ra một môi trường hòa bình để đất nước có thế tiến tới dân chủ - điều sẽ giúp Thái Lan giành lại niềm tin của các nhà đầu tư và cộng đồng quốc tế. Thủ tướng Prayut nhấn mạnh mọi người phải phối hợp với để giảm mâu thuẫn, học cách tha thứ và để các vấn đề lại phía sau trong dịp Songkran.

Mùa lễ hội Songkran ở Thái Lan năm nay diễn ra từ ngày 12-16/4. Theo truyền thống, trên khắp nẻo đường Thái Lan, người dân mặc áo hoa, bật nhạc, hò reo, nhảy múa và té nước vào nhau... Người Thái Lan tin rằng ai càng được té nhiều nước, người đó càng có nhiều may mắn trong Năm mới.

Mùa lễ hội Songkran năm nay cũng là một dịp rất đặc biệt vì cùng thời điểm này, những công việc chuẩn bị cho Lễ đăng quang của Nhà vua Thái Lan vào đầu tháng 5 đang được gấp rút tiến hành.

 

Thăm dò khán giả