Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 15:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:23, Thứ 5, 09/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Romania chỉ trích chính phủ chưa nỗ lực giải quyết khủng hoảng

(ANTV) - Tổng thống Romania ngày 7/2 đã chỉ trích chính phủ chưa nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng đang làm "rúng động" quốc gia này liên quan tới sắc lệnh gây tranh cãi về tham nhũng. Tuy nhiên, ông Iohannis cũng không ủng hộ yêu cầu của phe đối lập đòi chính phủ từ chức.

Phát biểu với các nghị sỹ quốc hội tại Bucharest, Tổng thống Romania cho rằng việc chính phủ hủy bỏ sắc lệnh về tham nhũng và dự kiến sa thải một bộ trưởng là "chưa đủ." Song người đứng đầu nhà nước Romania cũng cho rằng việc đòi chính phủ từ chức và tiến hành bầu cử trước thời hạn vào thời điểm này lại là "hành động đi quá xa." Thay vì thế, Tổng thống đề nghị đảng Dân chủ-xã hội (PSD) cầm quyền của Thủ tướng Sorin Grindeanu có trách nhiệm tìm kiếm một giải pháp.

Trước đó, mặc dù Thủ tướng Sorin Grindeanu đã yêu cầu hủy bỏ sắc lệnh gây nhiều tranh cãi liên quan đến việc miễn truy tố và và trả tự do cho một loạt chính trị gia bị cáo buộc lợi dụng chức vụ gây thất thoát tài sản nhà nước, các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn tại Romania trong những ngày qua, nhiều người tuyên bố sẽ không dừng hoạt động này cho đến khi chính phủ từ chức.

Sắc lệnh này cho phép miễn truy tố một số quan chức lạm dụng chức quyền gây thất thoát tài sản nhà nước, trong đó chỉ phạt tù những đối tượng gây thất thoát số tiền hơn 44.000 euro (tương đương 47.500 USD).

Tổng thống Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí cùng hành động tại Syria

Nguồn tin từ Phủ tổng thống Thổ Nhĩ kỳ ngày 8/2 cho biết Tổng thống nước này Tayyip Erdogan và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc điện đàm đã nhất trí cùng nhau hành động đối với các thị trấn al-Bab và Raqqa hiện do nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) kiểm soát.

Theo nguồn tin, hai nhà lãnh đạo đã bàn về các vấn đề bao gồm vùng an toàn tại Syria, khủng hoảng người tỵ nạn và cuộc chiến chống khủng bố. Nguồn tin cũng khẳng định ông Erdogan đã kêu gọi Mỹ ngừng hỗ trợ Lực lượng Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) tại Syria.

Các nguồn tin từ Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhấn mạnh rằng Giám đốc cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo sẽ đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 9/2 để bàn về YPG và cuộc chiến chống mạng lưới của giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gullen, đang sống lưu vong tại Mỹ và bị Ankara cáo buộc là chủ mưu vụ đảo chính quân sự bất thành hồi tháng 7/2016 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Anh chấp thuận để Quốc hội bỏ phiếu về thỏa thuận với EU 

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 7/2 đã đồng ý trao cho Quốc hội nước này quyền bỏ phiếu thông qua dự thảo thỏa thuận về việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), sự kiện còn được gọi là Brexit, trước khi văn bản trên được hoàn tất giữa ​Anh và EU.

Đây được xem như một nhượng bộ quan trọng từ phía bà May nhằm tránh một cuộc "nổi loạn" trong đảng Bảo thủ cầm quyền của mình đối với dự luật trao quyền cho Thủ tướng khởi động tiến trình đàm phán chính thức về Brexit, dự kiến sẽ kéo dài khoảng hai năm bắt đầu từ cuối tháng Ba này. Tuy nhiên, bà Theresa May cũng cảnh báo ngay cả trong trường hợp các nghị sỹ Quốc hội không thông qua các điều khoản của dự thảo thỏa thuận cuối cùng về Brexit, trong đó có thỏa thuận về mối quan hệ thương mại mới với EU, nước Anh vẫn sẽ trở thành quốc gia đầu tiên rời khỏi khối này.

Cũng trong ngày 7/2, với 326 phiếu thuận và 293 phiếu chống, Hạ viện Anh đã phản bác nội dung sửa đổi dự luật của Công đảng. Chỉ có bảy nghị sỹ Bảo thủ "nổi loạn" khi bỏ phiếu ủng hộ đề xuất của phe đối lập - một con số thấp hơn dự kiến. Với những tiến triển vừa đạt được, nhiều khả năng dự luật về Brexit sẽ được Hạ viện Anh thông qua vào cuối phiên tranh luận trong ngày 8/2, trước khi được chuyển lên xem xét thông qua tại Thượng viện.

BT
Thăm dò khán giả