Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 07:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:26, Thứ 3, 12/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Putin: Nga không vi phạm luật pháp quốc tế ở Crimea

(ANTV) -  Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong cuộc trả lời phỏng vấn với báo Bild của Đức, khẳng định Nga không vi phạm luật pháp quốc tế ở Crimea khi sáp nhập bán đảo này.

Ông Putin nêu rõ: Trong trường hợp Crimea, luật pháp quốc tế không bị vi phạm, mà phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc, mỗi dân tộc đều có quyền tự quyết. Theo Tổng thống Putin, sự hiện diện của lực lượng vũ trang Nga trên bán đảo là cần thiết chỉ để ngăn "sự can thiệp vào ý nguyện tự do của người dân."

Tổng thống Putin tin tưởng người dân Nga cảm nhận rõ từ trái tim, trí óc và hiểu những gì đang xảy ra. Ông khẳng định: "Việc Crimea sáp nhập vào Nga là quyết định công bằng".

Syria giải phóng hơn 150 thị trấn, làng mạc

Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga ngày 11/1 cho biết trong nửa tháng qua, quân đội Syria, với sự yểm trợ của Không quân Nga, đã giải phóng 53 điểm dân cư tại Syria khỏi những kẻ khủng bố.

Bộ trên cũng nêu rõ trong tháng 12/2015, các tay súng khủng bố đã bị đánh bật khỏi 134 thành phố và làng mạc, và trong những ngày đầu tiên của năm mới, thêm 19 địa điểm nữa đã được giải phóng.

Thành công lớn nhất có thể kể đến là tại các tỉnh Aleppo, Latakia, Hama, Homs và Raqqa. Hiện quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang tấn công theo hướng Bắc và Đông. Không quân Nga đang yểm trợ cả các lực lượng đối lập yêu nước ở Syria, những người chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga cũng cho biết các tay súng ở Đông Bắc tỉnh Latakia thường xuyên được tăng viện từ Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, bất chấp điều này, chúng vẫn hứng chịu tổn thất nặng nề và buộc phải rút lui.

Nga bác cáo buộc không kích dân thường Syria

Bộ Ngoại giao Nga ngày 11/1 ra tuyên bố khẳng định các cuộc không kích của Không quân Nga tại Syria không nhằm vào dân thường. Đây là phản ứng của Moskva trước các thông tin của tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở đặt tại London (Anh) nói rằng các cuộc không kích mới nhất của Nga tại Syria đã làm ít nhất 12 trẻ em và 3 người lớn thiệt mạng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga khẳng định Nga không thực hiện chiến dịch chống lại dân thường Syria mà chỉ nhằm vào các mục tiêu là tay súng tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng cũng như các nhóm khủng bố khác tại quốc gia Trung Đông này.

Trước đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho rằng Syria và Nga phải chấm dứt cái mà ông gọi là hành động quân sự nhằm vào dân thường, đặc biệt là ở thành phố Madaya.

Dự kiến, ngày mai 13/1, quan chức các nước Nga, Mỹ và đại diện Liên hợp quốc sẽ nhóm họp tại Geneva, Thụy Sĩ, về vấn đề Syria.

 

BT
Thăm dò khán giả