Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 13:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:22, Thứ 6, 17/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Putin ký sắc lệnh bổ nhiệm Thủ tướng mới

(ANTV) - Ngay sau khi được Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga thông qua, chiều 16/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh bổ nhiệm người đứng đầu Cơ quan Thuế Liên bang Nga Mikhail Mishustin làm Thủ tướng mới.

 

Việc bổ nhiệm ông Mikhail Mishustin làm người đứng đầu Chính phủ Nga là một phần trong kế hoạch cải tổ hệ thống chính trị được Tổng thống Putin thông báo trong diễn văn Thông điệp Liên bang ngày 15/1.

Trước đó cùng ngày, với 383/424 phiếu ủng hộ, không có phiếu chống và 41 phiếu trắng, Duma Quốc gia Nga đã thông qua đề xuất của đảng cầm quyền Nước Nga Thống nhất bổ nhiệm ông Mikhail Mishustin làm Thủ tướng mới của Nga. Ông Mishustin cam kết sẽ tập trung vào các vấn đề xã hội và cải thiện điều kiện sống của người dân.

Theo ông Mishustin, Tổng thống Putin muốn nội các mới tập trung vào tăng trưởng kinh tế và giúp tạo ra nhiều việc làm mới, trong đó tăng thu nhập được ưu tiên hàng đầu của chính phủ.

Nhân dịp ông Mikhail Mishustin được bổ nhiệm làm Thủ tướng Liên bang Nga, ngày 16/01/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng.  Trong điện, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng Thủ tướng Mishustin sẽ lãnh đạo Chính phủ Nga đạt được nhiều thành tựu mới trong công cuộc phát triển đất nước.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Liên bang Nga triển khai các thỏa thuận đạt được giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt – Nga ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Ngoại trưởng Đức đến Libya thúc đẩy nỗ lực hòa bình

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 16/1 đã đến thành phố Benghazi ở miền Đông Libya và gặp một trong các thủ lĩnh đối địch nhằm thúc đẩy các nỗ lực đạt được một lệnh ngừng bắn ở quốc gia Bắc Phi này.

 

Trao đổi với báo giới trước khi lên đường tới Libya, Ngoại trưởng Maas cho biết hội nghị tại Berlin, dự kiến diễn ra vào ngày 18/1, là “cơ hội tốt nhất về lâu dài” đối với các cuộc hòa đàm tại Libya, vốn chìm trong xung đột kể từ năm 2011. Ông Maas bày tỏ hy vọng các bên xung đột tại Libya sẽ tận dụng cơ hội này để người dân Libya có thể quyết định tương lai của đất nước.

Để làm được điều này, các bên xung đột tại Libya cần tham gia cơ chế đối thoại do Liên hợp quốc đề xuất và có thiện chí thúc đẩy một lệnh ngừng bắn thực sự.

Theo kế hoạch, ông Maas sẽ gặp Tướng Haftar tại thành phố Benghazi, miền Đông Libya, một vài ngày sau khi gặp người đứng đầu Chính phủ Đoàn kết dân tộc (GNA) ở Tripoli.

Boeing hưởng lợi nhờ thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung

Sau nhiều tháng gặp rắc rối với dòng máy bay 737 MAX, hôm qua, hãng Boeing đã giành được tín nhiệm của Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong bối cảnh thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung “giai đoạn 1” vừa ký kết được kì vọng sẽ góp phần vực dậy ang chế tạo máy bay lớn nhất thế giới này.

 

Đề cập đến Boeing tại lễ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 ở thủ đô Washington, Tổng thống Trump khẳng định đây là tập đoàn quan trọng, đồng thời ủng hộ mạnh mẽ Giám đốc điều hành Boeing khi cho rằng khó khăn hiện nay của Boeing không phải do lỗi của CEO này.

Về phần mình, CEO Boeing David Calhoun, người cũng tham dự buổi lễ, đã hoan nghênh thỏa thuận Mỹ - Trung giai đoạn 1, khẳng định Boeing là đối tác lâu dài của Trung Quốc trong gần 50 năm.

Dự kiến tập đoàn Boeing sẽ giành được hợp đồng trị giá lớn từ Trung Quốc đối với các máy bay thân rộng, trong đó có mẫu 787 hoặc 777-9. Thỏa thuận vừa được ký kết nhiều khả năng sẽ giảm áp lực đối với dòng 787 Dreamliner vốn bị ảnh hưởng sau khi nhu cầu mua các máy bay cỡ lớn sụt giảm mạnh, buộc hãng Boeing phải giảm sản lượng từ cuối năm ngoái.

 

BT
Thăm dò khán giả