Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 15:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:13, Thứ 2, 18/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Putin kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ sớm ổn định tình hình

(ANTV) - Ngày 17/7, một ngày sau khi xảy ra cuộc đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ khiến 265 người thiệt mạng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm với người đồng cấp Recep Tayyip Erdogan, khẳng định âm mưu đảo chính của một nhóm binh sỹ và sỹ quan quân đội là không thể chấp nhận được. 

Tổng thống Nga Putin cũng bày tỏ hy vọng dưới sự lãnh đạo của ông Ergogan, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhanh chóng ổn định tình hình để người dân trở lại cuộc sống bình thường.

Theo tuyên bố của Điện Kremlin, Tổng thống Putin đã nhấn mạnh rằng "tuyệt đối không thể chấp nhận các hành động bạo lực và vi hiến," đồng thời bày tỏ mong muốn Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng khôi phục bình ổn và trật tự hiến pháp. Ông Putin cũng gửi lời chia buồn tới những nạn nhân trong vụ đảo chính bất thành và bày tỏ hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ có thể đảm bảo sự an toàn của du khách Nga.

Trước đó, ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hối thúc tất cả các bên ở Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ chính phủ dân sự được bầu một cách dân chủ ở nước này. Ông Obama cũng kêu gọi các bên kiềm chế, hành động trong khuôn khổ luật pháp và tránh các hành động sẽ dẫn tới bạo lực và bất ổn hơn nữa.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Kerry khẳng định Mỹ sẵn sàng cung cấp sự hỗ trợ cho chính quyền Ankara tiến hành cuộc điều tra về vụ âm mưu đảo chính, đồng thời cảnh báo rằng những cáo buộc hoặc những phát biểu ám chỉ Mỹ liên quan đến vụ đảo chính trên là "hoàn toàn sai và sẽ gây tổn hại các mối quan hệ giữa hai nước." Trước đó, một nguồn tin dẫn lời Bộ trưởng Lao động Thổ Nhĩ Kỳ ám chỉ Washington đứng sau vụ đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc giáo sỹ Fehullah Gulen - người đã sống lưu vong ở Mỹ trong nhiều năm - đứng sau âm mưu đảo chính, và Tổng thống Erdogan đã yêu cầu Mỹ dẫn độ giáo sỹ này về Thổ Nhĩ Kỳ. Theo ông Kerry, Mỹ sẵn sàng xem xét yêu cầu dẫn độ nếu Ankara cung cấp các bằng chứng xác đáng về cáo buộc đối với giáo sỹ Gulen. Trong khi đó, ông Gulen cũng lên án mạnh mẽ vụ đảo chính và phủ nhận những cáo buộc dính líu đến âm mưu này.

 

BT
Thăm dò khán giả