Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 06:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:36, Chủ Nhật, 23/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Putin chưa quyết định việc tiếp tục tranh cử vào năm 2018

(ANTV) - Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, tổng thống Nga  Vladimir Putin cho biết, ông chưa quyết định liệu có tiếp tục tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga diễn ra tháng 3 năm 2018, và  nhấn mạnh cử tri Nga sẽ quyết định ai là người lãnh đạo đất nước qua việc bỏ phiếu kín.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình truyền hình “Đối thoại Trưởng thành với Vladimir Putin”, Tổng thống Nga đã đưa ra tuyên bố này, đồng thời cho biết, ông sẽ không bao giờ tìm cách sửa đổi Hiến pháp để giành thêm quyền lực hay kéo dài thời gian nhiệm kỳ:

Tổng thống Nga Vladimir Putin: “Tôi vẫn chưa quyết định liệu có nên tiếp tục công việc tại vị trí này, tôi sẽ xem xét. Cuộc bầu cử diễn ra năm 2018, vẫn còn thời gian trước khi khởi động chiến dịch vận động chúng tôi sẽ xem xét. Nhiệm kỳ Tổng thống đã được Hiến pháp quy định. Tất cả đều được viết trong Hiến pháp. Tôi đã có cơ hội sửa đổi Hiến pháp, có một thời điểm tôi được đề nghị thay đổi Hiến pháp. Nhưng tôi đã không làm việc đó. Và sẽ không làm điều đó trong tương lai”

Theo Hiến pháp Nga cho phép một người được giữ chức vị Tổng thống không quá hai nhiệm kỳ liên tiếp. Trong khi đó, từ năm 2000 đến năm 2008, ông Putin đã làm Tổng thống Nga hai nhiệm kỳ liên tiếp. Sau đó, ông đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng và cuối cùng, đến năm 2012, ông lại đắc cử lên làm Tổng thống. Trước đó, năm 2011, Hiến pháp đã thay đổi thời gian một nhiệm kỳ Tổng thống Nga kéo dài 4 năm nới rộng lên thành 6 năm.

Tính đến tháng 12 năm ngoái, tạp chí danh tiếng Forbes xếp hạng Tổng thống Nga Putin là người đàn ông quyền lực nhất hành tinh, giành 4 năm liên tiếp vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng.

Afghanistan: Mỹ không kích nhầm gây thương vong tại tỉnh Helmand

AFP ngày 22/7 đưa tin,  theo các quan chức thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Afghanistan cho biết, ngày 21/7, một vài nhân viên an ninh nước này đã thiệt mạng do nhầm lẫn trong một cuộc không kích của Mỹ tại tỉnh Helmand.

Vụ việc này xảy ra vào chiều 21/7, tại huyện Gereshk, tỉnh Helmand, nơi có nhiều khu vực rộng lớn vẫn nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng phiến quân Taliban. Thông cáo của phái bộ NATO tại Afghanistan khẳng định: "Trong một chiến dịch (của các lực lượng an ninh Afghanistan) được Mỹ hỗ trợ, các cuộc không kích đã dẫn tới nhiều cái chết của lực lượng Afghanistan." Thông cáo cũng lưu ý rằng sẽ có một cuộc điều tra về vụ việc này.

 

BT
Thăm dò khán giả