Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 18:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:30, Thứ 2, 11/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Philippines yêu cầu gia hạn thiết quân luật tại Mindanao

(ANTV) - Hãng Reuters dẫn lời các quan chức trong nội các Philippines, ngày 10/12 cho biết, Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ yêu cầu Quốc hội nước này gia hạn tình trạng thiết quân luật tại đảo Mindanao ở miền Nam Philippines để dập tắt bạo loạn.

 
Dự kiến, nhà lãnh đạo Philippines ngày hôm nay (11/12) sẽ chính thức yêu cầu việc gia hạn tình trạng thiết quân luật thêm một năm nữa. Thư ký phụ trách truyền thông của tổng thống, ông Martin Andanar cho biết tình trạng thiết quân luật cần được kéo dài tại Mindanao do mối đe dọa tới từ các phiến quân Hồi giáo cũng như các nhóm theo chủ nghĩa ly khai.
 
Theo ông Andanar, đã có thông tin tình báo cho rằng phiến quân có liên quan tới tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng "đang lên kế hoạch tấn công một thành phố khác."
 
Tổng thống Duterte đã áp đặt tình trạng thiết quân luật tại khu vực bất ổn này vào ngày 23/5 sau khi phiến quân Hồi giáo đã bao vây thành phố Marawi. Yêu cầu gia hạn tình trạng thiết quân luật được đưa ra gần 2 tháng sau khi ông Duterte tuyên bố giải phóng Marawi.
 
Anh: Cam kết “đường biên giới mềm” chưa mang tính ràng buộc pháp lý
 
Cam kết của Anh nhằm tránh “một đường biên giới cứng” với Cộng hòa Ireland sau khi rời EU chưa mang tính ràng buộc pháp lý. Tuyên bố trên được Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh David Davis đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn với BBC ngày 10/12. Ông David Davis nhấn mạnh, đây chỉ đơn giản là một tuyên bố về ý định.
 
Cùng ngày, Bộ trưởng Phụ trách vấn đề Bắc Ireland James Brokenshire cho biết, Anh hiện có hai phương án nhằm tránh một biên giới cứng giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và nước Cộng hòa Ireland thuộc EU sau khi rời khối, bao gồm xây dựng một cơ chế đối tác hải quan hoàn toàn mới hoặc theo đuổi một hướng tiếp cận “giản lược” đối với thủ tục hải quan giữa hai bên.
 
Dự kiến thỏa thuận đạt được giữa Anh và EU sẽ được trình lên lãnh đạo 27 nước thành viên EU xem xét thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra cuối tuần này tại Brussels.
 
B.T
Thăm dò khán giả