Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 20:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:23, Thứ 4, 17/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Philippines tuyên bố tăng ngân sách để chống tội phạm

(ANTV) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 15/8 tuyên bố: sẽ tăng mạnh ngân sách trong năm 2017, nhằm hỗ trợ cho cuộc chiến chống tội phạm. Thông báo của Chính phủ Philippines cho biết ngân sách trong năm 2017 sẽ là 3.350 tỷ peso (khoảng 72,3 tỷ USD), tăng 11,6% so với ngân sách năm nay.

Theo đó, ngân sách dành cho lực lượng cảnh sát sẽ tăng 24,6% lên mức 110,4 tỷ peso, để tuyển dụng thêm sỹ quan, tăng lương và trang bị thêm súng. Ngân sách cho bộ máy tư pháp sẽ tăng 21,5% và ngân sách dành cho lực lượng quân đội cũng được dự kiến tăng 15% lên 130,6 tỷ peso.

Theo Tổng thống Duterter, ưu tiên hàng đầu của việc tăng chi tiêu ngân sách quốc gia là để “trấn áp tội phạm hiệu quả hơn.” Hiện Chính phủ Philippines chưa đưa ra thông báo chi tiết về việc tăng lương cho lực lượng quân đội và cảnh sát, song Tổng thống Duterte đã nhiều lần nhắc lại cam kết sẽ tăng gấp đôi lương cho hai lực lượng này. Ngoài ra, Tổng thống Duterte còn có kế hoạch chi 860,7 tỷ peso, tăng 13,8% so với ngân sách năm 2016, để khắc phục mạng lưới cơ sở hạ tầng yếu kém, trong đó có việc tu sửa và xây mới các tuyến đường bộ, đường sắt, cảng biển và cảng hàng không.

Thái Lan bắt giữ nghi can thứ 2 sau loạt vụ đánh bom

Một tòa án quân sự Thái Lan ngày 16/8 đã phát lệnh bắt giữ nghi can thứ 2 có liên quan đến loạt vụ đánh bom xảy ra ở 7 tỉnh miền Nam nước này hồi tuần trước, khiến 4 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Nguồn tin từ cảnh sát cho biết tòa án đã thông qua lệnh bắt giữ một nghi can có liên quan đến loạt vụ đánh bom xảy ra vào ngày 11 và 12/7 vừa qua, vài ngay sau khi người dân Thái Lan bỏ phiếu ủng hộ dự thảo Hiến pháp mới. Hiện lực lượng chức năng chưa tiết lộ chi tiết về nghi can này. Trước đó, ngày 14/8 vừa qua, cảnh sát cho biết đã bắt giữ một đối tượng liên quan đến vụ việc.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, các phần tử nổi dậy ở miền Nam có thể đã được thuê để tiến hành các vụ đánh bom trên, song đây không phải là hành động nhằm mở rộng cuộc chiến đòi ly khai tại ba tỉnh miền Nam đông người Hồi giáo sinh sống. Trong khi đó, Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan nhận định loạt vụ đánh bom trên có thể là hành động phản kháng của các phần tử phản đối dự thảo Hiến pháp mới.

BT
Thăm dò khán giả