Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 19:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:14, Thứ 5, 20/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Philippines treo thưởng để bắt phiến quân Abu Sayyaf

(ANTV) - Trong nỗ lực săn lùng và đánh bại hoàn toàn tổ chức phiến quân Abu Sayyaf - nhóm phiến quân khét tiếng tại Philippines với việc bắt cóc đòi tiền chuộc và tấn công cả dân thường lẫn quân đội. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte mới đây ra thông báo treo thưởng 1 triệu peso (tương đương hơn 20.000 USD) cho người bắt giữ hoặc tiêu diệt được bất cứ đối tượng nào trong nhóm phiến quân này.

Những đối tượng này là các tay súng chạy trốn khỏi cuộc bao vây của lực lượng an ninh tại tỉnh Bohol, miền Trung Philippines.

Sau các vụ đụng độ nổ ra giữa lực lượng chính phủ và nhóm phiến quân tại tỉnh Bohol hồi tuần trước, 6 tay súng Abu Sayyaf đã bị tiêu diệt, trong khi 6 đối tượng đã trốn thoát. Đụng độ cũng đã làm 4 nhân viên an ninh thiệt mạng.

Abu Sayyaf bắt nguồn từ phong trào ly khai ở miền nam Philippines – một khu vực nghèo khó, nơi người Hồi giáo chiếm số đông. Ước tính tổ chức này hiện có khoảng 400 thành viên.

Hiện người ta lo ngại tổ chức Abu Sayyaf có thể đang hỗ trợ cho các hoạt động khủng bố do các nhóm khác liên kết với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng thực hiện trong khu vực.

Nga: Bắt anh trai đối tượng tình nghi tổ chức vụ tấn công tàu điện ngầm

Tiếp tục những diễn biến liên quan đến vụ tấn công hệ thống ga tàu điện ngầm tại thành phố St. Peterburg của Nga. Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) vừa bắt giữ anh trai của Abror Azimov, đối tượng bị tình nghi là chủ mưu vụ đánh bom hôm 3/4 vừa qua làm 14 người thiệt mạng.

FSB cho biết đối tượng vừa bị bắt giữ là Akram Azimov, tên này đã giúp chuyển tiền, chuẩn bị cho vụ tấn công trên và tổ chức liên lạc với "những phần tử khủng bố quốc tế". Trước đó, em trai của tên này là Abror Azimov cũng bị bắt song đã phủ nhận giúp vạch kế hoạch về vụ tấn công này, nhưng thừa nhận có dính líu một cách gián tiếp đến vụ việc.

Trước đó, ngày 17/4, FSB thông báo đã bắt giữ Abror Azimov, đến từ Trung Á - đối tượng được cho là một trong những kẻ chủ mưu của vụ tấn công trên. Đây là đối tượng thứ 9 bị bắt giữ kể từ khi xảy ra vụ tấn công. Trước đó, lực lượng an ninh Nga đã bắt giữ 8 đối tượng tình nghi đến từ Trung Á, trong đó 6 người bị bắt ở Moskva và 2 người bị bắt ở Saint Petersburg.

 

BT
Thăm dò khán giả