Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 01:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:17, Thứ 4, 01/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Philippines rút cảnh sát khỏi chiến dịch chống ma túy

(ANTV) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã lệnh cho toàn bộ lực lượng cảnh sát nước này tạm ngừng tham gia cuộc chiến chống ma túy, trong bối cảnh ông muốn làm trong sạch lực lượng bị cho là tham nhũng tràn lan này.

 

Những tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi ông Duterte miêu tả lực lượng cảnh sát nước này là "tham nhũng tận gốc", sau khi xảy ra hàng loạt vụ bê bối mà nhiều nhân viên bảo vệ pháp luật bị cáo buộc lợi dụng chiến dịch chống ma túy để che đậy cho hành động giết người, bắt cóc, cướp bóc và tống tiền.

Tổng thống Duterte tuyên bố ông có kế hoạch "làm trong sạch" lực lượng cảnh sát trước khi cho phép họ trở lại trận tuyến chống ma túy. Theo đó, Cơ quan Chống ma túy của Philippines sẽ đảm nhiệm vai trò tiên phong trong chiến dịch chống tội phạm ma túy sẽ kéo dài đến hết nhiệm kỳ của Tổng thống Duterte này với sự hỗ trợ của quân đội.

Trấn áp tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu được Tổng thống Duterte tuyên bố từ khi tranh cử và tích cực triển khai kể từ khi ông lên nhậm chức giữa năm ngoái. Từ đó đến nay, trong chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy tại Philippines này, các lực lượng an ninh đã tiêu diệt 6.000 đối tượng liên quan ma túy. Ngoài ra, còn có hơn 1 triệu người đã bị bắt giữ hoặc ra đầu thú.

Ông Obama lên tiếng về lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Trump

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phá vỡ tiền lệ từ năm 1908 khi lên tiếng chỉ trích lệnh cấm nhập cảnh của ông Donald Trump. Theo đó, ông Obama bày tỏ ủng hộ các cuộc biểu tình trên toàn quốc phản đối sắc lệnh hành pháp của tân Tổng thống Mỹ về nhập cư.

Trong lịch sử nước Mỹ có rất ít trường hợp tổng thống mãn nhiệm lên tiếng chỉ trích người kế nhiệm của mình.

Theo ông Obama, những người dân đang thực hiện quyền Hiến pháp của họ để tập hợp, tổ chức và đưa ra tiếng nói đối với các quan chức được bầu của họ lắng nghe, chính xác là những gì họ trông đợi khi mà những giá trị Mỹ bị đe dọa.

Trước đó hôm 27/1, tân Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm công dân từ 7 quốc gia Hồi giáo nhập cảnh Mỹ trong 90 ngày và cấm người nhập cư vào Mỹ trong vòng 120 ngày, kể cả những người có thị thực còn hiệu lực và có quyền tị nạn hợp pháp.

 

BT
Thăm dò khán giả