Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 19:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:29, Thứ 3, 26/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Philippines đọc Thông điệp quốc gia

(ANTV) - Ngày 25/7, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đọc Thông điệp quốc gia đầu tiên, trước Quốc hội khóa 17 của nước này. Trong thông điệp kéo dài 90 phút, ông Duterte đã đề cập đến các vấn đề chính như khắc phục nền kinh tế, đẩy mạnh cuộc chiến chống ma túy, cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và vấn đề biển Đông.

Về kinh tế, Tổng thống Duterte cam kết thúc đẩy một số cải cách để hỗ trợ nền kinh tế, trong đó có việc nới lỏng các quy định về thuế, nới lỏng luật bảo mật tài khoản ngân hàng và đơn giản hóa thủ tục đầu tư.

Trong Thông điệp quốc gia, ông Duterte cảnh báo người dân tránh xa ma túy, cam kết sẽ không nương tay trong cuộc chiến chống ma túy và sẽ không để tội phạm hủy hoại đất nước.

Bên cạnh đó, Tổng thống Duterte cũng tuyên bố lệnh ngừng bắn đơn phương ngay lập tức với các tay súng thuộc Lực lượng Quân đội nhân dân mới (NPA), đồng thời hối thúc lực lượng này chấm dứt hàng thập kỷ bạo lực và thúc đẩy việc nối lại các cuộc đàm phán hòa bình.

Liên quan đến vấn đề Biển Đông, Tổng thống Duterte hoan nghênh phán quyết của Tòa Trọng tài đưa ra ngày 12/7 vừa qua, theo đó, khẳng định yêu sách của Trung Quốc về "các quyền lịch sử" đối với các vùng biển nằm trong cái gọi là "đường 9 đoạn" là trái với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS); Ông nhấn mạnh luật pháp quốc tế cần phải được tôn trọng và cần tìm ra giải pháp "quản lý và giải quyết hòa bình" các tranh chấp.

Ngoài ra, Tổng thống Duterte còn cho biết Chính phủ Philippines sẽ dành ưu tiên cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, mà không gây cản trở đối với công cuộc công nghiệp hóa của nước này. 

BT
Thăm dò khán giả