Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 07:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:26, Thứ 2, 16/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Philippines cho dùng vũ khí hạng nặng tiêu diệt phiến quân Hồi giáo

(ANTV) - Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, Tổng thống Philipines Rodrigo Duterte cho biết nhằm bài trừ tận gốc nạn phiến quân Hồi giáo có vũ trang bắt cóc con tin tống tiền, ông cho phép quân đội truy kích thủ phạm bằng bom và đại bác, bất chấp tính mạng của con tin.

Trong cuộc tiếp xúc với giới doanh nghiệp tại thành phố Davao, vốn đang lo ngại vì nạn bắt cóc du khách và kiều dân người nước ngoài, Tổng thống Duterte cho biết ông lựa chọn một giải pháp triệt để và đã thông báo với hai nước láng giềng Malaysia và Indonesia.

Theo giải pháp của ông Duterte, mỗi khi có một vụ bắt cóc, lực lượng an ninh trên bộ, trên biển và quân đội có quyền sử dụng "bom" để truy kích. Tổng thống Philippines khẳng định cái giá phải trả để tiêu diệt tận gốc phiến quân Hồi giáo là "chấp nhận thiệt hại sinh mạng của con tin".

Đảo Mindanao với thủ phủ Davao là địa bàn hoạt động của nhóm vũ trang Hồi giáo Abu Sayyaf, chuyên bắt con tin đòi tiền chuộc. Một ngày trước khi Tổng thống Philippines đưa ra tuyên bố trên, nhóm Abu Sayyaf đã trả tự do cho một thuyền trưởng người Hàn Quốc và một thủy thủ Philippines sau ba tháng giam giữ.

Đặc nhiệm Iraq truy quét tàn quân IS tại quận Tây Nam Mosul

Lực lượng đặc biệt Iraq đã tiến hành truy quét khu vực quận Yarimja, phía Nam Mosul. Đây là một trong những khu vực cuối cùng còn nằm trong tay lực lượng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại phía Nam thành phố chiến lược của Iraq này.

Cuộc truy quét nhằm mục đích tiêu diệt những tay súng IS còn sót lại, đồng thời xây dựng một phòng tuyến mới tại đây nhằm chuẩn bị cho chiến dịch tấn công vào khu vực phía Tây sông Tigris trong tương lai.

Quận Yarimja được đánh giá có vị trị chiến lược quan trọng do rất gần sân bay Mosul và có vai trò như bước đệm cho các cuộc tấn công vào khu vực bờ Tây của sông Tigris, hiện vẫn nằm dưới quyền kiểm soát của IS.

Cùng ngày, quân đội Iraq cũng thông báo đã tái chiếm hoàn toàn Đại học Mosul và quận Andalus ở khu vực lân cận. Việc giải phóng 2 khu vực trên được cho là sẽ đem lại những lợi thế không nhỏ trong việc giúp quân đội Iraq giành hoàn toàn quyền kiểm soát khu vực phía Đông thành phố.

 

BT
Thăm dò khán giả