Thứ năm, ngày 26/05/2022 - 09:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:46, Thứ 6, 04/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Pháp và Nga tiếp tục điện đàm về tình hình Ukraine

(ANTV) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm nay đã có cuộc điện đàm mới kéo dài 90 phút với người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Đây là cuộc điện đàm thứ ba giữa hai nhà lãnh đạo này kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Một phụ tá của Tổng thống Macron cho biết nhà lãnh đạo Pháp đã nói chuyện với Tổng thống Putin, sau đó đã điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Trước đó, phát biểu trên truyền hình ngày 2/3, Tổng thống Macron cho biết ông sẽ tiếp tục duy trì đối thoại với người đồng cấp Nga "càng lâu càng tốt" và "đến chừng nào cần thiết".

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết nước này sẽ đề xuất một nghị quyết lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong ngày hôm nay nhằm yêu cầu một lệnh ngừng bắn ở Ukraine.

Cũng trong ngày hôm nay, các Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã kêu gọi chấm dứt các hành động quân sự ở Ukraine, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng "vẫn có chỗ cho một cuộc đối thoại hòa bình. ASEAN khẳng định sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi, bằng mọi cách thức có thể cho đối thoại hòa bình.

Liên minh châu Âu cảnh báo các biện pháp bổ sung nhằm vào Nga

Cũng liên quan đến tình hình Ukraine, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) sẽ đưa ra những biện pháp bổ sung nhằm vào Nga nếu tình hình trên thực địa Ukraine xấu đi. EU cũng đang chuẩn bị trong trường hợp Nga tiến hành biện pháp trả đũa, bao gồm đa dạng hóa các nguồn cung năng lượng của mình để không phải phụ thuộc vào khí đốt, dầu mỏ và than của Nga.

Trong khi đó, phát biểu với truyền thông Nga và nước ngoài, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Nga coi các biện pháp trừng phạt của phương Tây là "thuế đánh vào độc lập" và sẽ tiếp tục thực hiện chiến dịch quân sự của mình ở Ukraine cho đến khi "kết thúc". Ông nêu rõ chiến dịch này nhằm đảm bảo rằng Ukraine không gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ngoại trưởng Nga cho rằng phương Tây ''biết những lo ngại của Nga và sẽ phải giải quyết chúng vào một thời điểm nào đó”, đồng thờ nhấn mạnh cuộc đối thoại giữa Nga với phương Tây cần phải dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.

BT
Thăm dò khán giả