Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 01:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:28, Thứ 2, 18/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Pháp thăm Trung Đông

(ANTV) - Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 16/4 bắt đầu chuyến công du một loạt nước Trung Đông như Lebanon, Ai Cập và Jordan. Với chương trình nghị sự chủ yếu tập trung vào những vấn đề nóng hiện nay từ cuộc chiến tại Syria, chủ nghĩa khủng bố, xung đột Israel - Palestine tới các hợp đồng quân sự và thương mại, chuyến thăm này một lần nữa cho thấy mong muốn của Pháp củng cố và tăng cường ảnh hưởng ngoại giao và kinh tế tại khu vực.

Trong chặng dừng chân đầu tiên tại Lebanon, quốc gia Trung Đông đang chìm sâu trong khủng hoảng chính trị, với khoảng trống quyền lực kéo dài từ giữa năm 2014 và cũng là quốc gia mà Tổng thống Pháp nhiều lần lên kế hoạch đến thăm nhưng sau đó đều bị bỏ lỡ, ông Hollande ngày 16/4 đã có các cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Lebanon cùng nhiều nhân vật tôn giáo có ảnh hưởng ở trong nước.

Tại đây, ông Hollande đã một lần nữa khẳng định sự ủng hộ của Pháp đối với các lực lượng quân đội Lebanon, với cam kết sẽ cung cấp những hỗ trợ ngay lập tức nhằm tăng cường khả năng quân sự của nước này.

Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết: “Pháp sẽ cung cấp ngay lập tức những hỗ trợ cần thiết giúp Lebanon tăng cường khả năng quân sự, không chỉ trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, mà còn trong đối phó với bất kỳ mối nguy cơ nào. Trên tinh thần này, Pháp sẽ hỗ trợ Lebanon trong vấn đề người tị nạn, với việc tăng cường hỗ trợ lên 50 triệu euro trong năm nay và 100 triệu euro trong 3 năm tới”.

Trong cuộc gặp Tổng thống Hollande tại thủ đô Beirut ngày 16/4, Chủ tịch Quốc hội Liban Nabih Berri  cũng đã "yêu cầu Pháp đóng vai trò hỗ trợ Liban phân định các đường biên giới trên biển với Israel và bảo vệ các mỏ dầu ngoài khơi". Tranh chấp biên giới trên biển giữa Liban và Israel chủ yếu xuất phát từ việc Liban phản đối một thỏa thuận hợp tác trên biển giữa Israel và Cyprus hồi năm 2011. Beirut cho rằng thỏa thuận này đã tạo điều kiện cho Israel "chiếm giữ Vùng Đặc quyền Kinh tế của Liban".

Sau Lebanon, tối 17/4, Tổng thống Hollande đã tới Cairo, bắt đầu chuyến thăm chính thức Ai Cập trong hai ngày. Đây là lần thứ hai Tổng thống Pháp Hollande thăm đất nước Kim tự tháp trong vòng chưa đầy một năm qua, sau chuyến thăm hồi đầu tháng 8 năm ngoái để tham dự lễ khánh thành kênh đào Suez mới.

Dự kiến, Tổng thống Pháp Hollande và người đồng cấp nước chủ nhà Abdel Fatah El Sisi sẽ ký kết một loạt các thỏa thuận hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Ngoài các vấn đề song phương, lãnh đạo 2 nước cũng sẽ tập trung thảo luận một loạt các vấn đề khu vực cùng quan tâm.

Sau Ai Cập, Tổng thống Pháp sẽ tới thăm Jordan chặng dừng chân cuối cùng của chuyến công du.

BT
Thăm dò khán giả